Đó là trường hợp của vợ chồng ông Eijiro Koda. Ông lão 83 tuổi thường tự tay chải tóc và khâu chăn cho người vợ 84 tuổi Saeko cho đến một ngày vào tháng 5 năm ngoái khi ông đành lòng siết cổ người bạn đời nằm liệt giường và mất trí nhớ đến chết bằng dây thừng. Sau đó, ông Koda dùng dao đâm vào bụng mình nhưng không chết.

Theo báo Yomiuri, 5 năm trước đó, vợ chồng ông Koda vào viện dưỡng lão sống với mức chi phí từ 300.000-400.000 yen/tháng (khoảng 2.600-3.500 USD). Từng là giám đốc điều hành nên ông Koda không thiếu tiền. Tuy nhiên, sức khỏe yếu khiến ông bi quan, sợ mình chết trước thì sẽ không còn đủ tiền cho vợ ở lại. Kết quả, bà chết còn ông bị kết án 3 năm tù.

Một viện dưỡng lão ở TP Matsuyama - Nhật Bản Ảnh: BLOOMBERG

Một viện dưỡng lão ở TP Matsuyama - Nhật Bản Ảnh: BLOOMBERG

Tại tòa án quận Yokohama vào ngày 11-10-2016, ông Koda bộc bạch mình không muốn trở thành gánh nặng cho con cái. Bất chấp người con gái lớn quả quyết rằng anh chị em cô có thể kiếm tiền lo cho cả hai nhưng ông Koda bảo con gái không cần lo lắng và đừng đến thăm thường xuyên. Suy nghĩ của ông Koda không phải cá biệt. Theo khảo sát của Văn phòng Nội các Nhật Bản vào năm 1997, 71% người lớn tuổi muốn con cái chăm sóc, trong khi chỉ 53% người được hỏi muốn bạn đời làm điều đó. Nhưng đến năm 2012, các tỉ lệ trên lần lượt là 56% và 63%. Số người hy vọng nhận hỗ trợ tài chính từ con cái cho dịch vụ dưỡng lão cũng giảm từ 11,3% trong năm 2008 còn 9,7% vào năm 2012.

Ông Hisaya Nonoyama, giáo sư về xã hội học gia đình ở Trường ĐH Konan (Nhật Bản), nói với tờ Yomiuri: “Nhiều người cao tuổi ngày nay từng hết lòng chăm sóc cha mẹ trước khi hệ thống bảo hiểm dành cho chăm sóc người già ra đời. Do đó, họ không muốn con cái phải nhận lãnh gánh nặng đó như mình”. Tâm lý này phần nào được lột tả qua lời bào chữa cho cha của con gái ông Koda: “Con cũng có con. Con cũng không muốn chúng nó khổ sở. Nhưng con ước gì cha đủ can đảm để dựa vào chúng con”.

Nỗi ám ảnh không muốn làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình riêng của con cái, không ít người cao tuổi Nhật Bản âm thầm chịu đựng và đến lúc kiệt quệ thì kết thúc sự tuyệt vọng bằng tội ác. Vào tháng 4-2016, ở TP Kato, tỉnh Hyogo, người chồng 82 tuổi bóp cổ người vợ 79 tuổi nằm liệt giường sau thời gian dài một mình chăm sóc bà.

Đau lòng hơn, một người đàn ông 68 tuổi ở khu Koto, thủ đô Tokyo đã lãnh án tù vì tội giết người mẹ mất trí nhớ 84 tuổi của mình vào năm 2011. Mặc dù phải chăm sóc mẹ già cùng người vợ đi lại khó khăn nhưng ông chưa từng nghĩ đến chuyện nhờ vả con trai hay con gái của mình - cả hai đều đã có gia đình riêng. Chia sẻ tại nhà tù ở tỉnh Tochigi, người đàn ông này bày tỏ: “Ai cũng đang cố gắng hết sức phải không? Chúng ta không thể đặt gánh nặng chăm sóc lên vai con cái”.

Xuân Mai

Tag:tuổi già, nhật bản, mất trí nhớ, chăm sóc, gánh nặng, con cái, gia đình, trợ cấp, vợ chồng