Những phát hiện được đăng trên tạp chí Sinh học Ngày nay (Current Biology) của nhà xuất bản Cell Press vào 16 tháng 6 vừa qua cho thấy rằng tập thể dục sau khi học tập sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ, nhưng chỉ khi tập thể dục được thực hiện trong một khoảng thời gian trễ cụ thể được ghi nhận là 4 giờ, và không thực hiện ngay lập tức sau khi học.

“Nó cho thấy rằng chúng tôi có thể cải thiện trí nhớ bằng cách cho người học tập thể dục sau khi học tập một khoảng thời gian nhất định” - Guillén Fernández của Viện Donders tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud ở Hà Lan nói.

Trong nghiên cứu mới, Fernández cùng với Eelco van Dongen và các đồng nghiệp của họ, thử nghiệm tác dụng của một phiên duy nhất của tập thể dục sau khi học về khả năng tổng hợp ghi nhớ và trí nhớ dài hạn. 72 người tham gia làm đối tượng nghiên cứu được cho học 90 liên kết hình ảnh và vị trí trong khoảng thời gian 40 phút trước khi được phân nhóm ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm: một nhóm tập thể dục ngay lập tức,nhóm thứ hai tập thể dục bốn giờ sau đó, và nhóm thứ ba không thực hiện bất kỳ hoạt động thể dục nào. Hoạt động thể dục bao gồm 35 phút trên một chiếc xe đạp tập thể dục với cường độ lên đến 80 phần trăm của nhịp tim tối đa của học viên. Bốn mươi tám giờ sau đó, người tham gia trở lại để kiểm tra họ nhớ được bao nhiêu trong khi bộ não của họ được chụp qua thiết bị chụp cộng hưởng từ (MRI).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tập thể dục bốn giờ sau phiên học tập của họ giữ lại các thông tin tốt hơn hai ngày sau đó (48h) so với những người thực hiện ngay lập tức hoặc không tập gì cả. Các hình ảnh não cũng cho thấy rằng tập thể dục sau một khoảng thời gian xuất hiện các hoạt động não rõ ràng hơn ở vùng hippocampus, một khu vực quan trọng đối với việc học tập và trí nhớ, khi các cá nhân đó trả lời một câu hỏi một cách chính xác.

“Kết quả cho chúng tôi thấy rằng tập thể dục đúng lúc có thể cải thiện trí nhớ dài hạn và làm nổi bật tiềm năng của tập thể dục khi biết can thiệp đúng lúc trong môi trường giáo dục”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Vậy tại sao tập thể dục sau khi ghi nhớ một nội dung nào đó sau một thời gian có tác dụng trên bộ nhớ. Các nghiên cứu trước đó đã làm thí nghiệm trên động vật cho thấy rằng các hợp chất hóa học tự nhiên có trong cơ thể được gọi là các catecholamin, bao gồm dopamine và norepinephrine, có thể cải thiện trí nhớ. Và một cách để tăng catecholamine là thông qua tập thể dục.

Công việc tiếp theo của nhóm nghiên cứu là họ sẽ thiết lập lại thử nghiệm tương tự để nghiên cứu thời gian và nền tảng phân tử của ảnh hưởng tập thể dục sau thời gian nhất định đối với việc học tập và bộ nhớ của não một cách chi tiết hơn.

Khánh Dương (Theo Sciencedaily)

Tag:Tập thể dục, tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng ghi nhớ, nghiên cứu mới, cải thiện trí nhớ