Đến với khóa học chữa lành sẽ được mọi thứ?

"Không biết bên anh, chị có thể chữa lành nỗi buồn cho em được không?", người viết bình luận như thế tại một bài đăng về dịch vụ chữa lành trên Facebook. Ngay lập tức, người viết được chủ của dịch vụ chữa lành này kết nối để trao đổi.

Muôn kiểu làm bất ổn - Ảnh 1.

  •  

Các dịch vụ liên quan đến chữa lành tràn lan trên mạng xã hội

CHỤP MÀN HÌNH

"Em cảm thấy như thế nào?", chị B.M (26 tuổi), người làm dịch vụ chữa lành bằng giọng nói đã gọi cho người viết và hỏi.

Sau khi tôi trả lời: "Em cảm thấy buồn vì sự nghiệp và tình duyên thì gặp trục trặc", bằng chất giọng nhẹ nhàng, tình cảm, chị B.M nói: "Em tìm đến chị đã là hữu duyên rồi. Trước đây chị là một nhân viên văn phòng rồi gặp nhiều biến cố trong cuộc sống, sau đó tham gia các lớp "giọng nói chữa lành" trên mạng và thành công. Có những người cũng vượt qua trầm cảm nhờ tham gia khóa học của chị".

Rồi chị B.M nói tiếp: "Chị thấy em đang bất an, những lúc này phải đến với khóa học chữa lành bằng giọng nói để tinh thần được tích cực, không còn u sầu…".

Khi thấy tôi im lặng, chị B.M nói tiếp: "Chị sẽ gửi một số nội dung trong khóa học để em tham khảo. Nếu hữu duyên chị sẽ là người đồng hành với em trong hành trình này".

Theo như tìm hiểu, khóa học của chị B.M là trực tuyến, kéo dài 28 ngày. Tại đây, có một người giảng dạy, đọc những bài pháp lý hoặc dạng hạt giống tâm hồn. Bên cạnh đó, người học sẽ được đọc và làm những bài tập để thức tỉnh tinh thần. Được chuyển hóa sâu từ bên trong, nhận diện nỗi đau…

"Khóa học này có giá 12 triệu đồng, nhưng chị thấy chúng ta rất hữu duyên. Nếu em đóng trước khóa học diễn ra 2 tuần, chị sẽ giảm còn 6 triệu đồng", chị B.M nói.

Rồi chị B.M tiếp tục mồi chài: "Em như là một bông hoa sen và bị rơi xuống bùn. Đã đến lúc em cần ngoi lên, bung nở. Chị thấy được trong em có một tình thương rất lớn, nguồn khao khát, được sống và phát triển bản thân. Trong em có rất nhiều thứ đẹp đẽ mà người khác không thể khai thác được. Khi đến với khóa học chữa lành bằng giọng nói, em sẽ được mọi thứ".

30 triệu đồng cho 3 ngày học chữa lành

Ở một diễn biến khác, trong vai người đang gặp vấn đề về tâm lý, chúng tôi đã tham gia dịch vụ chữa lành theo phương pháp gõ chuông ở Q.Gò Vấp, TP.HCM.

Muôn kiểu làm bất ổn - Ảnh 2.

Dịch vụ chữa lành bằng tiếng chuông

TẤN ĐẠT

Vừa bước vào, chúng tôi được chào mời bằng những lời lẽ mật ngọt: "Nghe gõ chuông như là một liệu pháp chữa lành tác động đến thân, trí, nội tâm và từ đó cảm giác như được thư giãn. Điều này còn giúp kích hoạt những năng lượng tích cực, cảm nhận sự bình yên và hạnh phúc".

Ngay sau đó, chúng tôi được một chị chủ tên T.M. giới thiệu về căn phòng để mọi người thực hành chữa lành bằng chuông. Tại đây, rất nhiều chuông có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Chúng tôi được ngồi thiền, nghe dạy gõ chuông, học những lý thuyết liên quan về trị liệu tâm lý…

"Ở đây nhiều người đến học lắm. Có những doanh nhân, kinh doanh thành đạt đang gặp vấn đề tâm lý cũng đi học gõ chuông", chị T.M giới thiệu. Tuy nhiên, nhìn xung quanh thì chỉ có một mình người viết là khách.

Chị T.M còn chia sẻ: "Bên chị điều trị tâm lý hoàn toàn không dùng thuốc, em có thể tham khảo khóa học chữa lành bằng tiếng chuông 3 ngày với giá gần 30 triệu đồng. Đến đây, em sẽ không cần nói bất cứ điều gì, những tiếng chuông sẽ tự động len lỏi vào cơ thể, lan tỏa từng tế bào, từ đó cân bằng lại cảm xúc".

"Cơ thể chúng ta đều có khả năng chữa lành, giống như việc đứt tay rồi sẽ phục hồi sau vài ngày. Tuy nhiên, em đang bị công việc, chuyện gia đình, tình cảm lấn át nên quên đi chức năng đó. Tiếng chuông bên chị sẽ giúp khơi thông, kích hoạt sự chữa lành trong cơ thể của em", chị T.M nói.

Sau khi trải nghiệm, người viết nhận thấy dù nghe hàng ngàn tiếng chuông của chị T.M thì những phiền muộn về cuộc sống vẫn còn ở đó và chỉ có bản thân mới là người giải quyết được…

Mua bút chì thanh tẩy, tấm séc nhiệm màu để… chữa lành

Cũng là đi chữa lành, nhưng tình huống của T.Q.T (24 tuổi), cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, rất bi hài. Đang buồn vì thu nhập bị cắt giảm và phải làm nhiều công việc cùng lúc đến quá sức. T. mệt mỏi tìm đến hội nhóm chữa lành - thanh tẩy trên Facebook có hơn 5.000 thành viên với suy nghĩ bản thân sẽ lạc quan hơn trước khó khăn đang đối mặt. Tại đây, chàng trai kết nối với một nhân vật nữ tên M.L, người được giới thiệu là có sứ mệnh lan tỏa ánh sáng tình yêu, trí tuệ tâm thức.

Muôn kiểu làm bất ổn - Ảnh 3.

Tấm séc nhiệm màu, bút chì, thẻ ATM thanh tẩy tài chính... dùng để chữa lành

NVCC

Sau khi tìm hiểu và lắng nghe những vấn đề mà T. đang gặp phải, người này thể hiện sự cảm thông, chia sẻ với thái độ ôn hòa. Sau đó giới thiệu T. tìm hiểu những bộ công cụ thanh tẩy, chữa lành mà chỗ cô cung cấp như: tấm séc nhiệm màu, bút chì, thẻ ATM thanh tẩy tài chính...

"Bút chì này có giá chỉ 18.000 đồng, đã được làm phép thanh tẩy với nước lam thủy và nghe nhạc năng lượng cao, sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề bế tắc trong cuộc sống. Còn móc khóa có giá hơn 100.000 đồng giúp bạn kết nối, chữa lành mọi mối quan hệ với tiền và sẽ được hanh thông tài chính, xóa bỏ ký ức tiêu cực, cảm giác thiếu thốn", M.L giới thiệu sản phẩm.

T. kể sau khi nghe M.L chia sẻ, chàng trai nhanh chóng chặn tài khoản người này vì biết mình sắp dính vào một vụ kinh doanh, mua bán chứ không có chữa lành nào ở đây cả.

Khi người viết đặt câu hỏi đang thấy bất ổn, vì sao không tìm đến những chuyên gia hoặc bác sĩ tâm lý để được tư vấn mà lại tìm cách chữa lành trên mạng xã hội? T.Q.T nói rằng chi phí điều trị tâm lý khá cao, dao động từ vài trăm đến cả triệu đồng. Những người trẻ áp lực vì công việc bấp bênh sẽ chịu thêm gánh nặng tài chính, không đủ khả năng tiếp cận.

Bác sĩ Hoàng Thị Huyền, công tác tại Phòng khám Tâm thần, Trung tâm y tế Q.10, TP.HCM, cho hay những dịch vụ chữa lành đang có xu hướng tự phát, ai cũng có thể làm và kinh doanh được dù không có chuyên môn gì về y tế, tâm lý. Các cơ quan chức năng hiện nay chưa có quy định cụ thể cho loại hình chữa trị này.

"Trên thực tế không thể phủ nhận chữa lành có nhiều mặt tốt. Tuy nhiên, nhiều dịch vụ chữa lành đang "biến" mọi thứ trở nên cao siêu với mục đích thu tiền. Không ít bạn trẻ đã "tiền mất tật mang" khi trót tin vào những dịch vụ chữa lành bất ổn", bác sĩ Huyền nói. 

Tấn Đạt - Huỳnh Nhi

 

 

Tag:BẤT ỔN,MẠNG XÃ HỘI,VƯỢT QUA TRẦM CẢM