Áp lực cuộc sống hiện đại ngày càng tăng và những tác động bất lợi của nó lên sức khỏe đã khiến con người có xu hướng ngủ ít đi trong khi đó lại làm việc nhiều hơn là ý kiến của nhiều chuyên gia sức khỏe phát biểu trên tờ Medicalnewstoday.

Các nhà khoa học cho biết trước đây nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong một thời gian dài không nghỉ ngơi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch và thần kinh. Ngược lại, làm việc với lịch trình và giờ giấc linh hoạt được chứng minh có tác dụng tích cực đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Làm việc nhiều và thiếu ngủ gây hệ lụy cho sức khỏe sau này /// Ảnh: Shutterstock

Làm việc nhiều và thiếu ngủ gây hệ lụy cho sức khỏe sau nàyẢNH: SHUTTERSTOCK

Một lịch trình ngủ được coi là bình thường trung bình 8 giờ mỗi đêm, nhưng do áp lực công việc và cuộc sống ngày nay, lịch trình này đã giảm xuống còn 6-7 giờ mỗi đêm. Tác hại của việc thiếu ngủ đã được chứng minh dẫn đến nguy cơ cao đột quỵ, bệnh tim mạch vành, rối loạn tâm thần, như lo âu và trầm cảm.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra những người làm việc 55 giờ hoặc hơn số giờ đó mỗi tuần, nguy cơ bị đột quỵ cao đến 30% so với những người làm việc đúng tiêu chuẩn giờ làm việc.

Ngoài ra, mất ngủ cũng liên quan đến bệnh tim mạch, gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tăng nguy cơ tử vong.

Hơn nữa, làm việc liên tục trong nhiều giờ cũng được liên kết với một nguy cơ cao bị lo âu và trầm cảm tấn công. Một nghiên cứu tiến hành trong 5 năm tại Anh phát hiện nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm ở người khỏe mạnh cao hơn 1,66 lần khi làm việc hơn 55 giờ một tuần; và nguy cơ phát triển lo lắng cao hơn 1,74 lần.

Ngoài ra, mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Jyväskylä ở Phần Lan cũng đã phân tích ảnh hưởng của việc thiếu ngủ và giờ giấc làm việc với sức khỏe thể chất và chất lượng cuộc sống về sau ở những người trung niên.

Nghiên cứu xem xét một cách cụ thể mối quan hệ giữa giờ giấc làm việc và thời gian ngủ sau khi theo dõi chất lượng cuộc sống của 1.527 doanh nhân sinh ra trong giai đoạn 1919-1934. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu vào năm 1974 và sau đó một lần nữa là 26 năm sau.

Kết quả tìm thấy các doanh nhân làm việc hơn 55 giờ mỗi tuần và ngủ ít hơn 47 giờ mỗi tuần có tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống trong những năm về sau thấp hơn nhiều so với những người có lịch trình làm việc linh hoạt và ngủ đủ giấc (dù đã tính luôn các yếu tố như hút thuốc, rượu bia và cả các vấn đề sức khỏe khác). Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Age and Ageing.

Ngọc Khuê

Tag:Nhân Viên Văn Phòng, Thiếu Ngủ, Stress, Giấc Ngủ, Chất Lượng Cuộc Sống, Sức Khỏe