Trong các cuộc phỏng vấn với hơn 1.600 phụ nữ chuyển giới ở Atlanta, Los Angeles, New Orleans, New York City, Philadelphia, San Francisco và Seattle vào năm 2019 và đầu năm 2020, các nhà nghiên cứu phát hiện, 42% trong số này nhiễm HIV.

 

Báo cáo cho thấy sự chênh lệch đáng kể về chủng tộc và sắc tộc. Tổng cộng, 62% phụ nữ chuyển giới da đen và 35% phụ nữ chuyển giới gốc Tây Ban Nha nhiễm HIV, so với 17% phụ nữ chuyển giới da trắng. Gần 2/3 số người được khảo sát sống ở mức hoặc dưới mức nghèo. 42% là người vô gia cư trong năm qua.

Tiến sĩ Demetre Daskalaki (CDC) cho biết: Giảm thiểu HIV trong các cộng đồng này đòi hỏi y tế công cộng và các nhà cung cấp dịch vụ xã hội và dự phòng khác phải thiết kế các giải pháp đổi mới và toàn diện về phòng ngừa, chăm sóc và điều trị HIV bất kể tình trạng nhiễm HIV của một người.

Xét nghiệm HIV là cửa ngõ cho tất cả các dịch vụ điều trị và phòng ngừa. Việc mở rộng xét nghiệm giúp nhiều phụ nữ chuyển giới nhận thức được tình trạng của họ và có thể tham gia vào các dịch vụ sự chăm sóc thích hợp.

Chỉ 32% số người không nhiễm HIV được hỏi cho biết, họ đã sử dụng phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). PrEP được khuyến cáo cho những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy. Thực hiện theo quy định, nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV. 

Thanh Phúc

(Theo Drugs 4/2021)

Tag:người chuyển gioi, nhiễm HIV, HIV/AIDS