4 diễn giả của cuộc hội thảo gồm: đạo diễn - diễn viên Kim Khánh từng đạo diễn phim tài liệuHồn bướm nói về cuộc sống, khao khát của người chuyển giới, đạo diễn vở kịch đồng tính Cầu vồng khuyết diễn tại Sân khấu Idecaf (TP.HCM), đồng thời đóng nhiều phim đồng tính như Lạc giới, Cầu vồng không sắc…; nhà sản xuất âm nhạc - nhạc sĩ Lê Đức Hùng (Mew Amazing) nổi tiếng với các ca khúc Thật bất ngờ, Bác làm vườn và con chim sâu, Ừ thì… và sáng tác các ca khúc chủ đề cho Lễ hội VietPride dành cho người đồng tính hằng năm như Một giấc mơ, Khoe sắc...; nhà sản xuất và giám tuyển phim Marcus Mạnh Cường Vũ từng là Chủ tịch và Trưởng ban tuyển phim của YxineFF trong 5 năm, đồng thời cũng tham gia tuyển chọn phim cho một vài LHP quốc tế; và nhà sản xuất phim có yếu tố đồng tính Sài Gòn anh yêu em, Mùa viết tình ca - Tài Đỗ. Họ đã cùng các khán giả có những chia sẻ cởi mở, thẳng thắn với những câu chuyện thực tế về LGBT trong showbiz Việt hiện nay.

Cảnh trong phim Hot boy nổi loạn 2 /// Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Cảnh trong phim Hot boy nổi loạn 2

ẢNH: ĐOÀN PHIM CUNG CẤP

Phản đối việc đem LGBT ra câu khách kệch cỡm

LGBT là cụm từ viết tắt về cộng đồng người đồng tính nữ (lesbian), nam (gay), song tính (bisexual) và chuyển giới (transgender). Điện ảnh VN cho đến nay không thiếu những bộ phim có yếu tố đồng tính. Bắt đầu bằng những vai diễn "bóng lộ" với mục đích gây hài, dần dà phim Việt đã xuất hiện những nhân vật đồng tính tinh tế hơn, nhiều góc độ được khai thác hơn. Nếu như trước đây có rất nhiều phim lấy đồng tính làm yếu tố gây cười, bôi bác tình yêu đồng giới khiến người xem có cái nhìn không thiện cảm về giới LGBT, thì hiện tại, có nhiều phim Việt chọn đề tài đồng tính với góc nhìn tích cực như Hồn bướm, Hotboy nổi loạn 1 và 2Lạc giới, Cầu vồng không sắc, Yêu, Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng, Lô tô, Xóm trọ 3D, Tao không xa mày…đã thực sự có những tác động lớn đến quan điểm xã hội và sự chú ý của truyền thông.

Tuy nhiên, cũng có nhiều phim bị cộng đồng LGBT phản ứng dữ dội vì khai thác hình ảnh người đồng tính một cách kệch cỡm, phản cảm như Cảm hứng hoàn hảo, Nàng men chàng bóng... Nhân vật chị Hội do Thái Hòa đóng trong phim Để mai tính phần 2 đã bị hơn 80.000 thành viên của mạng xã hội LGBT lên tiếng phản đối vì làm xấu hình ảnh của người đồng tính khiến khắc sâu thêm định kiến về cộng đồng LGBT. Đạo diễn Charlie Nguyễn và diễn viên Thái Hòa sau đó phải công khai lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ rút kinh nghiệm trong các tác phẩm tiếp theo. Nhà sản xuất phim Tài Đỗ thẳng thắn đưa ra ý kiến: “Không nên lấy LGBT để câu khách và chỉ đưa yếu tố đồng tính vào phim nếu chuyện phim thực sự cần chứ không phải để mua vui”.

Diễn viên - đạo diễn Kim Khánh nhắc lại chuyện chương trình Táo Quân 2018 bị cộng đồng LGBT phản ứng gay gắt khi đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm người đồng tính, khiến Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) và Trung tâm tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) phải gửi thư ngỏ đến VTV phản đối chương trình này.

Người nổi tiếng có nên công khai giới tính thật ?

Hiện tại, vượt qua rào cản tâm lý, nhiều nghệ sĩ trong showbiz Việt đã công khai giới tính của mình. Có thể kể đến những nghệ sĩ đã “come out” (thuật ngữ nói về việc công khai giới tính) trên báo chí. Đa số những nghệ sĩ này được ủng hộ nhiều hơn là phải đón nhận những lời dị nghị. Tại hội thảo, các diễn giả cũng đưa ra vấn đề đáng quan tâm: Người nổi tiếng có nên được tự do thể hiện giới tính của mình? Nhà sản xuất phim Tài Đỗ thẳng thắn nói mình là gay, cho rằng việc công khai hay không là vấn đề cá nhân của mỗi người và khi người nổi tiếng “come out” thì nên chịu trách nhiệm với chọn lựa của mình.

Nhà sản xuất âm nhạc - nhạc sĩ Lê Đức Hùng cho biết: “Ở Hàn Quốc, dư luận rất khắc nghiệt nên không có một nghệ sĩ đại chúng nào dám come out và được phép nói mình là người đồng tính bởi họ sợ sự nghiệp đi xuống, bị ghẻ lạnh. Thế mới thấy, dư luận và khán giả ở VN cởi mở hơn rất nhiều khi nhiều nghệ sĩ Việt công khai giới tính và được khán giả đón nhận”. Theo anh: “Nghệ sĩ hãy làm ra sản phẩm chất lượng để khán giả thích thú và nên có trách nhiệm với tác phẩm của mình hơn là nói quá sâu vào chuyện đời tư”.

“Hiện không chỉ có phim ảnh mà cả tấu hài, game show cũng đang quá lạm dụng chuyện giả gái với những màn làm lố. Tôi không ủng hộ và rất dị ứng khi thấy giả gái để thọc lét khán giả và thương cho hình ảnh người đồng tính bị làm xấu, bị lợi dụng mua vui. Bên ngoài xã hội, biết bao người đồng tính đang nỗ lực sống và cống hiến để đem lại cái nhìn tích cực hơn cho cộng đồng LGBT”, diễn viên - đạo diễn Kim Khánh nói thêm.

Phan Cao Tùng

 

Tag:LGBT,Đồng Tính,Giới Tính Thứ Ba,Chuyển Giới,Cầu Vồng Không Sắc,Showbiz Việt