Ly hôn là một giải pháp văn minh nếu cặp vợ chồng không còn hạnh phúc, nảy sinh nhiều mâu thuẫn, bất hòa khi chung sống. Tuy nhiên, hậu ly hôn, cách hai người từng là vợ chồng đối xử với nhau và với con chung của họ thế nào đòi hỏi cách ứng xử văn minh và tình nghĩa để những đứa con thiệt thòi không chịu những hậu quả đáng buồn, thậm chí đau lòng như vụ bé gái 8 tuổi bị bạn gái của bố đẻ bạo hành dẫn đến cái chết thương tâm.

Roi mây vô tình hay người lớn nhẫn tâm?

Những ngày gần đây, câu chuyện thương tâm khiến bao người xót xa cho bé gái VA và phẫn nộ tột cùng với những người nuôi dưỡng cháu. Bé gái VA. 8 tuổi đã vĩnh viễn khép lại đôi mắt thiên thần sau một trận bạo hành khủng khiếp và có thể là vô số lần bị nhiếc móc, đánh mắng. Bé không thể tự vệ, không thể chạy thoát, không thể về với mẹ của mình chính bởi sự cấm cản vô tâm đến độc ác của người bố. 

Những câu hỏi khiến bao người nghẹn lòng, tại sao người bố của cháu lại nhẫn tâm cư xử không cho con mình gặp mẹ đẻ, tại sao anh ta để cho con đẻ của mình chịu sự tra tấn, hành hạ về thể xác và tinh thần đến vậy? Roi mây chỉ là thứ vô tình khi mà hành vi của con người biến roi mây trở thành công cụ hành hạ, bạo hành thể xác một bé gái non nớt, yếu ớt.

Vợ chồng ly hôn nên làm gì để hạn chế tổn thương con cái và ngăn ngừa những vụ việc thương tâm ? - Ảnh 1.

Sau ly hôn, người lớn nên ứng xử văn minh và thống nhất cách nuôi dạy con chung.

BS. Phan Hoàng Giang (BV Bạch Mai) tâm tư trên trang cá nhân: "Làm vô sinh mới thấy có được đứa con ruột trân quý thế nào. Có những cặp vợ chồng chăm chỉ làm tích cóp được vài trăm triệu, ra Bắc vào Nam, đi khắp nơi dùng đủ các phương pháp để có con. Vậy mà những người có con rồi lại không vượt qua được những cám dỗ, những khó khăn vất vả của cuộc sống, để rồi con cái mỗi đứa một nơi."

Cha mẹ chia tay, người đầu tiên chịu thiệt thòi là những đứa trẻ, cho dù vẫn có nhiều cặp vợ chồng chia tay không ồn ào, cùng quan tâm đến con chung nhưng vết thương tâm lý của những đứa trẻ như cây non trước bão có thể mãi mãi là một vết sẹo mờ.

Vợ chồng ly hôn nên làm gì để hạn chế tổn thương con cái và ngăn ngừa những vụ việc thương tâm ? - Ảnh 3.

Khi bố mẹ lý hôn, những đứa trẻ cảm thấy buồn bã và hoang mang.

Việc cha mẹ ly hôn ảnh hưởng tâm lý lâu dài của ly hôn đối với trẻ em. Vậy cha mẹ nên làm gì để giảm thiểu những xáo trộn tâm lý, tinh thần của con cái?

Theo Natalie Maximets – chuyên gia tâm lý học và là một nhà văn tự do, tác giả đã xuất bản sách tập trung vào các giải pháp tiến bộ nhất trong lĩnh vực Tâm lý học, việc cha mẹ ly hôn tác động tới tinh thần của trẻ em có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Tuy nhiên điều đáng sợ âm thầm là trong khi các cặp vợ chồng chuẩn bị ly hôn thường dự định, sắp xếp cho hậu ly hôn thì với trẻ em đó là một sự việc bất ngờ và hoang mang.

Trẻ em là những người phải trải qua sự thiệt thòi lớn nhất từ cuộc ly hôn của cha mẹ. Thông thường, cách sắp xếp cuộc sống mới gây ra nhiều căng thẳng và bối rối cho lứa tuổi này. Trẻ không thể hiểu lý do tại sao gia đình của họ đang bị chia cắt và tại sao cha mẹ mình đột nhiên không còn yêu thương nhau.

Nhiều trẻ nhỏ thường tin rằng việc cha mẹ ly hôn là do lỗi của chúng và những đứa trẻ như vậy thường cảm thấy tội lỗi tột độ. Còn thanh thiếu niên thường hiểu những gì đang xảy ra và phản ứng phổ biến nhất của họ là tức giận. Cuộc ly hôn của cha mẹ đang can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của họ, và đó trở thành lý do cho những cơn thịnh nộ và các em đổ lỗi cho một trong những bậc cha mẹ gây ra cuộc ly hôn.

Vợ chồng ly hôn nên làm gì để hạn chế tổn thương con cái và ngăn ngừa những vụ việc thương tâm ? - Ảnh 4.

Trẻ em là những người phải trải qua sự thiệt thòi lớn nhất từ cuộc ly hôn của cha mẹ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến những tác động tâm lý

Trong khi một cặp vợ chồng sắp kết thúc cuộc hôn nhân của họ, nhiều khía cạnh có thể ảnh hưởng đến con cái. Một yếu tố là tuổi của đứa trẻ. Trẻ càng lớn, hệ thần kinh của chúng càng phát triển để đối phó với các tình huống căng thẳng.

Theo nghiên cứu của Hoyt và cộng sự (1990) báo cáo tuyên bố rằng trẻ em thường hình thành các phản ứng khác nhau đối với việc cha mẹ ly hôn tùy thuộc vào nhóm tuổi. Ví dụ, những đứa trẻ 7-8 tuổi thường đau buồn, buồn bã. Đồng thời, nhóm tuổi lớn hơn (9-10) thường có cảm giác tức giận, cô đơn và xấu hổ hơn.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng nếu cha mẹ ly hôn khi con họ còn nhỏ, thì ảnh hưởng có thể kéo dài ngay cả khi họ đang ở độ tuổi thanh thiếu niên. Yếu tố ảnh hưởng thứ hai là sự vắng mặt của cha mẹ có thể dẫn đến những ảnh hưởng tâm lý đáng kể.

Những đứa trẻ như vậy có xu hướng phát triển tình cảm và xã hội kém hơn và thường xuyên đặt mình vào những tình huống rủi ro. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng sự vắng mặt của cha mẹ sau khi ly hôn có thể trở thành một yếu tố kích hoạt những hành vi tiêu cực ở con cái, có thể khiến chúng bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm nghiêm trọng.

Những hậu quả có thể xảy ra đối với những đứa trẻ mà cha mẹ ly hôn

Tùy thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ và hoàn cảnh ly hôn của cha mẹ chúng, chúng có thể phải đối mặt với những hậu quả khác nhau. Một số hậu quả phổ biến nhất bao gồm:

- Tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần: Trẻ em có cha mẹ ly hôn có nhiều khả năng mắc chứng lo âu, trầm cảm hoặc các dạng rối loạn tâm thần khác. Trẻ em phải đối mặt với nhiều thách thức khi lớn lên, và cuộc ly hôn của cha mẹ chúng chỉ làm tăng thêm căng thẳng trong hầu hết các trường hợp.

- Gia tăng các vấn đề về hành vi: Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình đầy đủ (có cả cha và mẹ) ít có xu hướng hành vi bốc đồng hoặc hung hăng hơn những trẻ em mà cha mẹ ly hôn. Đồng thời, những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn gặp nhiều khó khăn hơn khi giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa.

- Có thể bỏ học hoặc khả năng học tập giảm sút: Trẻ em rất khó tập trung học tập bởi thường bị chi phối nhất là giai đoạn đầu sau khi cha mẹ ly hôn, thậm chí bỏ học vì chán nản.

Một số trẻ em trong hoàn cảnh này có xu hướng sử dụng chất kích thích cao hơn khi còn nhỏ và có những trải nghiệm tình dục ở độ tuổi sớm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Vợ chồng ly hôn nên làm gì để hạn chế tổn thương con cái và ngăn ngừa những vụ việc thương tâm ? - Ảnh 5.

Tác động của ly hôn đối với trẻ em khuyết tật

Theo Tổ chức CerebralPalsy.org báo cáo rằng nếu một cặp vợ chồng có con khuyết tật, có nhu cầu đặc biệt, khả năng họ ly hôn sẽ tăng 10%. Trẻ em khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần có khá nhiều vấn đề phải nghĩ đến ngoài việc cha mẹ ly hôn. Đó là lý do tại sao những sự kiện như vậy thường có xu hướng khiến các em đau khổ hơn.

Thông thường, trong một hộ gia đình có trẻ em khuyết tật, cha mẹ của các em là người chăm sóc chính và hỗ trợ phần lớn. Điều này có nghĩa là những đứa trẻ như vậy dựa vào cha mẹ về mặt tình cảm và thể chất.

Vậy làm thế nào để bảo vệ những đứa trẻ như vậy khỏi tác hại của quá trình ly hôn? Bạn nên xem xét mức độ nghiêm trọng của trường hợp của đứa trẻ, cho dù đó là khuyết tật về tinh thần hay thể chất. Ngoài ra, hãy cố gắng đối xử với chúng giống như bạn đối với bất kỳ đứa trẻ nào khác trong tình huống tương tự.

Đảm bảo rằng con bạn hiểu rằng ly hôn không phải do lỗi của chúng và cả cha và mẹ sẽ yêu thương họ như nhau. Hãy cởi mở với bất kỳ câu hỏi nào mà con bạn có thể hỏi, không nói dối hoặc cố tránh trả lời.

Vợ chồng ly hôn nên làm gì để hạn chế tổn thương con cái và ngăn ngừa những vụ việc thương tâm ? - Ảnh 6.

Hãy hợp tác để nuôi dạy con sau ly hôn.

5 cách để ngăn ngừa ảnh hưởng tâm lý lâu dài của ly hôn đối với trẻ em

Một trải nghiệm đau thương như việc cha mẹ ly hôn có thể khiến đứa trẻ vô tình mang gánh nặng cho phần đời còn lại của chúng. Những người đã trải qua những sự kiện như vậy với cha mẹ của họ thường cố gắng tránh phạm phải sai lầm tương tự với con cái của họ. 

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để giúp trẻ thích nghi với cuộc sống trong và sau khi ly hôn:

- Tránh đặt trẻ ở giữa: Làm cha mẹ có nghĩa là bạn nên nghĩ về con cái của bạn trong khi ly hôn và không tranh giành với vợ / chồng của bạn. Làm như vậy sẽ chỉ khiến con bạn bị chấn thương. Đừng cố gắng trở thành "cha mẹ tốt hơn" hoặc thuyết phục con bạn rằng bạn yêu chúng hơn vợ / chồng của mình. Việc sử dụng con bạn như một người giao tiếp giữa bạn và đối tác của bạn cũng là sai. Hành vi như vậy có thể khiến con bạn bị tổn thương và khiến chúng lo lắng và trầm cảm trong tương lai.

- Cùng nuôi dạy con cái: Thường xuyên la mắng và xung đột giữa cha mẹ sẽ không tốt cho con họ. Cố gắng tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau và một cách giao tiếp dân sự với vợ / chồng của bạn. Ngay cả khi bạn có xung đột, hãy bảo vệ con bạn không nhìn thấy sự việc.

- Cùng thống nhất kỷ luật nhất quán: Cả cha và mẹ nên ở cùng một nhóm về kỷ luật của con họ. Nhiều bậc cha mẹ thường bù đắp cho sự vắng mặt của họ bằng cách để con cái cư xử như chúng muốn. Sự nhất quán trong kỷ luật có thể làm giảm nguy cơ trẻ có hành vi phạm pháp sau này.

- Dành nhiều thời gian hơn cho con bạn: Cha mẹ ly hôn có thể mang lại nhiều bối rối cho đứa trẻ. Cố gắng giải thích mọi thứ như thế nào và thái độ của bạn và vợ / chồng của bạn đối với đứa trẻ sẽ không thay đổi. Khi biết sự thật, con bạn sẽ không phải suy nghĩ quá nhiều và sẽ có thể nhìn mọi thứ đúng với thực tế của chúng.

- Giúp con bạn đối phó với tình huống: Việc ly hôn có thể gây ra nhiều cảm xúc, và nhiệm vụ của cha mẹ là dạy con cách quản lý chúng.

Việc cha mẹ ly thân và ly hôn có thể trở thành một trải nghiệm đau thương trong cuộc đời của trẻ. Điều cần thiết là cha mẹ phải cho trẻ tất cả những lời giải thích cần thiết trong khi ly hôn và hãy cư xử văn minh, thống nhất trong cách nuôi dạy con cái để hạn chế tối đa những thương tổn mà trẻ có thể gặp phải.

HOÀNG NAM

Tag:Ly hôn, trẻ em, tâm lý