Chuyên gia tâm lý trị liệu Nguyễn Minh Duyên cho biết, những dấu hiệu khủng hoảng tâm lý mà một số người có thể mắc phải vào ngày lễ Valentine có thể bao gồm:

Cảm thấy cô đơn hoặc tuyệt vọng khi không có ai cùng chia sẻ vào ngày lễ này; Cảm thấy bị áp lực về việc phải tìm kiếm một người yêu hoặc mua món quà phù hợp cho người mình yêu; Cảm thấy bản thân không đủ giá trị hoặc không có giá trị nếu không có đối tác vào ngày Valentine; Cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về việc không biết nên làm gì vào ngày lễ tình yêu… và thậm chí có người còn cảm thấy giận dữ hoặc thù hận đối với ngày Valentine hoặc đối với những người đang ở một mối quan hệ tình cảm hạnh phúc….

 

Cô đơn là cảm giác tâm lý có số người trải nghiệm nhiều nhất trong số các cảm giác tâm lý tiêu cực diễn ra vào ngày Valentine

Theo thống kê của Tổ chức Tâm thần thế giới, cô đơn là cảm giác tâm lý có số người trải nghiệm nhiều nhất trong số các cảm giác tâm lý tiêu cực diễn ra vào ngày Valentine. Cô đơn ảnh hưởng đến 47% người trưởng thành, gấp đôi con số của một vài thập kỷ trước. Cảm giác cô đơn có thể gây ra các vấn đề về huyết áp, tim mạch, chỉ số khối cơ thể và mức cholesterol.

  • Những lời chúc ngày Valentine 14/2 hay, ý nghĩa và ngọt ngào nhất 2023

Kế đến, ngày Valentine có thể gây ra việc giảm sự tự tin, ảnh hưởng đến cách đánh giá và nhận thức về bản thân. 

"Vào những ngày như Lễ Tình nhân, bạn nhìn thấy hình ảnh của nhiều mối quan hệ được lý tưởng hóa trên ti vi hoặc mạng xã hội. Điều này khiến bạn cảm thấy mối quan hệ của mình không đủ tốt, hoặc tự vấn nếu đang độc thân. Nếu không được kiểm soát, cả hai cảm giác có thể dẫn đến những thách thức nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần" – chuyên gia tâm lý học Mehezabin Dordi thuộc Bệnh viện Sir HN Reliance Foundation, Mumbai (Ấn Độ) cho biết.

Theo các chuyên gia tâm lý, để vượt qua khủng hoảng tâm lý vào ngày Valentine, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Nhận thức rằng Valentine là một ngày lễ thương yêu, chứ không phải là dịp để đánh giá giá trị bản thân của bạn. Bạn có thể tự thưởng cho mình một món quà, tặng quà cho bạn bè hoặc người thân.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè hoặc gia đình. Chia sẻ cảm xúc của mình và tìm kiếm những người có thể lắng nghe và động viên bạn.

- Tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống của bạn. Hãy tìm thấy niềm vui từ việc thực hiện các hoạt động yêu thích hoặc tìm kiếm những người bạn mới.

- Nếu bạn đang đối mặt với khó khăn trong tình cảm, hãy xem lại mối quan hệ của mình và tìm kiếm cách giải quyết vấn đề hoặc hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý.

- Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn đừng và không phải một mình trong việc vượt qua khủng hoảng tâm lý vào ngày Valentine. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu và chuyên gia tâm lý nếu cần thiết.

Hà Anh

Tag:ngày Valentine, giảm sự tự tin, nhận thức về bản thân, Lễ Tình nhân