Dù mới 42 tuổi song 1 năm nay, chị B.T.D. (Hải Dương) thường xuyên rơi vào tình trạng ngủ ít. Chị là một giáo viên cấp 2 ở quê, gia đình hòa thuận, đủ nếp tẻ, không hề có mâu thuẫn. Thỉnh thoảng, chị mua trà thảo dược về uống nhưng giấc ngủ cũng cải thiện ít.

Khoảng 3 tháng gần đây, chị ngủ ngày càng ít, mỗi đêm thường chỉ chợp mắt được 2 – 3 tiếng. Sau khi lên giường, chị phải mất vài tiếng mới vào được giấc ngủ và luôn trong tình trạng chập chờn, thức giấc.

Các chuyên gia cảnh báo mất ngủ có nguy cơ dẫn tới trầm cảm cao hơn gần 4 lần so với bình thường

Các chuyên gia cảnh báo mất ngủ có nguy cơ dẫn tới trầm cảm cao hơn gần 4 lần so với bình thường (ảnh minh họa)

Mất ngủ kéo dài khiến chị D. luôn mệt mỏi, buồn ngủ nhưng không thể ngủ được và đau đầu. Chị cũng khó tập trung vào công việc hơn, hay lơ đãng. Nhiều lần học sinh hỏi bài nhưng bệnh nhân không chú ý, phụ huynh học sinh cũng phàn nàn nhiều. Chị dễ nổi cáu vô cớ, ăn kém ngon miệng, sụt 2 kg/2 tháng.

Trước tình trạng này, chị đã vào Viện Sức khỏe tâm thần thăm khám và được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Tại Tọa đàm về rối loạn giấc ngủ, chiều 25/9, bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Thị Huệ - Phó Trưởng phòng M8, Viện Sức khoẻ tâm thần cho biết, rối loạn giấc ngủ là tình trạng liên quan đến các vấn đề về chất lượng, thời gian và số lượng giấc ngủ khiến người bệnh bị mệt mỏi vào ban ngày và suy giảm chức năng. Có nhiều rối loạn giấc ngủ khác nhau, trong đó mất ngủ là phổ biến nhất.

Những năm gần đây, có khoảng 80% bệnh nhân đến khám được phát hiện rối loạn giấc ngủ liên quan tới sự căng thẳng trong cuộc sống như mất ngủ, rối loạn nhịp thức ngủ, ác mộng… Trong đó 5%-6,7% mất ngủ nặng có trầm cảm, lo âu; 14,6% trầm cảm cơ thể.

Bác sĩ Đoàn Thị Huệ thông tin, 35% bệnh nhân bệnh nhân rối loạn mất ngủ có một rối loạn tâm thần và một nửa trong số đó là rối loạn cảm xúc. Mất ngủ là yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm, gấp 3,95 lần so với không có mất ngủ…

Nguyên nhân của mất ngủ có thể liên quan đến nhiều vấn đề bệnh lý mạn tính, như bệnh tim và tiểu đường. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề bệnh thể chất hoặc các bệnh lý hệ thần kinh, như suy tim sung huyết, viêm xương khớp và bệnh Parkinson... Ngoài ra, có một số bệnh nhân mất ngủ do sử dụng thuốc hay các tác nhân khác như rượu, caffeine, theobromine, methyl xanthenes…

Để điều trị rối loạn giấc ngủ, theo các bác sĩ, bệnh nhân cần được hướng dẫn về thói quen ngủ lành mạnh, tạo thói quen ngủ đúng quy tắc; duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, kết hợp thể dục, tránh sử dụng các chất kích thích…

Một biện pháp điều trị chứng mất ngủ có thể kể đến là liệu pháp thư giãn. Theo đó, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hướng dẫn thở bằng cơ hoành, phản hồi sinh học, hình ảnh và thiền định. Bệnh nhân thực hiện bài tập hít thở sâu, sau đó là căng và thư giãn xen kẽ các nhóm cơ (ví dụ: cánh tay, cổ, lưng, chân) trên toàn cơ thể, hướng dẫn chú ý đến cảm giác thư giãn sau quá trình so với cảm giác căng thẳng trước đó và thực hành kỹ thuật này một lần trong ngày và trước khi đi ngủ.

H.Anh

Tag:rối loạn giấc ngủ,mất ngủ,viện sức khỏe tâm thần,trầm cảm,mất ngủ gây trầm cảm