Nghiên cứu vừa công bố từ các nhà khoa học của Đại học Y khoa Pennsylvania (tiểu bang Pennsylvania, Mỹ) cho hay hiện vẫn không có bằng chứng khoa học thuyết phục chứng minh tiếng ồn trắng (white noise) có tác dụng hỗ trợ người nghe đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, thậm chí chúng còn khiến chứng khó ngủ ở một số người trở nên tồi tệ, theo The Guardian.

Cụ thể, giáo sư Mathias Basner, chuyên gia tâm thần học tại Đại học Y khoa Pennsylvania, và các đồng nghiệp đã xem xét một cách có hệ thống các tài liệu khoa học và tìm ra một số bằng chứng cho thấy tiếng ồn trắng khiến cho mọi người khó chìm vào giấc ngủ hơn, thậm chí làm chất lượng giấc ngủ kém đi và có thể khiến người nghe dễ bị giật mình hơn trong lúc ngủ.

Nhiều người có thói quen nghe tiếng ồn trắng để khắc phục chứng khó ngủ /// Ảnh minh họa: AFP

  • Nhiều người có thói quen nghe tiếng ồn trắng để khắc phục chứng khó ngủ

ẢNH MINH HỌA: AFP

Giáo sư Basner cũng lo ngại về những tác hại tiềm ẩn từ việc người nghe mở tiếng ồn trắng xuyên đêm. Điều này có thể cưỡng ép hệ thống thính giác làm việc cả đêm.

“Bất cứ khi nào chúng ta tiếp xúc với âm thanh và tiếng ồn, tai trong sẽ mã hóa chúng thành các tín hiệu thần kinh và truyền về để bộ não xử lý. Đó là một quá trình. Tuy nhiên, hệ thống thính giác cũng cần có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo và chuẩn bị cho một ngày hoạt động tiếp theo", giáo sư Basner giải thích.

Giáo sư Colin Espie, chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Oxford (Anh), cũng đồng ý với kết quả của nhóm nhà khoa học của Đại học Y khoa Pennsylvania.

Ông Colin Espie cho biết: “Tiếng ồn trắng cũng như nhiều biện pháp kích thích giấc ngủ khác, đã được thử nghiệm nhiều lần theo nhiều cách trong nhiều thập niên, và bằng chứng chứng minh cho sự hiệu quả của chúng rất nghèo nàn”.

“Vấn đề chính mà những người thường mất ngủ nên khắc phục là cần kiểm soát sự căng thẳng và thói quen hay lo lắng”, giáo sư Espie nói thêm với The Guardian.

Thanh Lương

 

 

Tag:Tiếng Ồn,Tiếng Ồn Trắng,Giấc Ngủ,Căng Thẳng,Thói Quen,Sức Khỏe,Mất Ngủ,Thiếu Ngủ,Ngủ Ngon