Sự gia tăng số ca mắc và số ca tử vong vì biến thể Delta của Covid-19 tại Mỹ một lần nữa đang gây căng thẳng hệ thống y tế ở nhiều vùng của nước này, cũng như khiến các nhân viên bệnh viện tuyến đầu gặp sang chấn tâm lý.

Trong một đoạn video được cung cấp bởi Trung tâm Y tế Maine, các y tá trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cho biết họ từng điều trị cho những bệnh nhân cao tuổi hoặc những người có bệnh từ trước khi đại dịch bùng phát, nhưng giờ họ đang điều trị cho những người chưa được tiêm chủng trong đợt bùng phát gần đây nhất.

Biến thể Delta khiến lực lượng y tế tuyến đầu Mỹ 'sang chấn tâm lý' - ảnh 1

Y tá Chris Prott khám cho một bệnh nhân trong khoa chăm sóc khẩn cấp tại Trung tâm Y tế Iron Mountain ở Iron Mountain (Michigan, Mỹ), ngày 25.8

Reuters

Các y tá ở Portland (bang Maine) nói rằng sự căng thẳng trong việc điều trị nhiều bệnh nhân nặng hoặc sắp chết đôi khi gần đến mức quá sức chịu đựng.

Trong khi đó, một số nhân viên y tế khác ở Mỹ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã báo cáo rằng họ phải đương đầu với một hội chứng từng rất phổ biến trong giới cựu quân nhân: rối loạn căng thẳng sau chấn thương, hay PTSD.

Biến thể Delta khiến lực lượng y tế tuyến đầu Mỹ 'sang chấn tâm lý' - ảnh 2

Học sinh tại trường trung học Santa Fe South mang khẩu trang để phòng Covid-19, ở thành phố Oklahoma (Mỹ), ngày 1.9

Reuters

Hơn 10 nhân viên ICU gặp phải các triệu chứng như thức dậy sau cơn ác mộng, nhễ nhại mồ hôi; hồi tưởng về những bệnh nhân sắp chết trong những ngày đầu đầy sợ hãi của đại dịch; bùng lên cơn giận dữ; và hoảng sợ trước âm thanh báo động y tế.

Số ca mắc biến thể Delta gia tăng đang gây ra nhiều sang chấn mới khi Mỹ và các quốc gia khác bắt đầu nghiên cứu vấn đề PTSD ở nhân viên y tế. Một y tá bệnh viện nói rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc “đối phó với nó”.

TRÚC HUỲNH

Tag:Biến Thể Delta,Covid-19,Lực Lượng Y Tế,PTSD,Sang Chấn Tâm Lý