Các giai đoạn stress

3 giai đoạn của stress gồm:

- Cơ thể đã phản ứng trong tình trạng bị stress: Đầu tiên, khi cơ thể đối diện với những tác động âm tính (buồn, lo sợ, tức giận…), hệ thần kinh gửi tín hiệu đến vùng dưới đồi trong não và vùng này ra lệnh cho tủy tuyến thượng thận giải phóng adrenalin. Hormone này cung cấp năng lượng cho cơ thể, làm nhịp và cung lượng tim tăng lên, đem lại nhiều ôxy cho cơ và mô, giúp cho gan tiết ra đường và mỡ.

Trong giai đoạn đầu, trí nhớ và phản xạ cũng được cải thiện, đồng tử giãn nên nhìn rõ hơn. Dù tác nhân kích thích là gì thì đáp ứng sinh học diễn ra trong cơ thể vẫn không thay đổi.

Trước tác động của stress, mỗi cá thể có đáp ứng khác nhau và trong cuộc sống luôn có những yếu tố làm cho trạng thái stress nặng lên.

Trước tác động của stress, mỗi cá thể có đáp ứng khác nhau và trong cuộc sống luôn có những yếu tố làm cho trạng thái stress nặng lên.

- Nếu tác nhân kích thích vẫn tiếp tục: Cơ thể sẽ bước vào giai đoạn chống cự. Trong tình trạng này, cơ thể huy động mọi nguồn lực để lập lại sự cân bằng mới bằng cách tiết ra nhiều hormone khác như endorphine (có tác dụng gây yên tĩnh), cortisol, dopamin, serotonine và cả các hormone giới.

Ở giai đoạn này, về phương diện sinh học, stress được coi như một tác nhân kích thích có lợi giúp cơ thể phản ứng để tồn tại trong những hoàn cảnh có thể xem là nguy hiểm.

- Kiệt quệ: Nếu tình trạng stress vẫn kéo dài và cơ thể không còn khả năng đối phó vì năng lượng cần thiết đã tiêu hao quá lớn thì sẽ chuyển sang giai đoạn kiệt quệ. Cơ chế bảo vệ không còn hoạt động được nữa, điều đó làm cho cơ thể trở nên cực kỳ nhạy cảm với những tác nhân kích thích từ môi trường bên ngoài, rơi vào trạng thái quá căng thẳng, van an toàn không chịu đựng nổi nữa... khi đó xuất hiện cảm giác mỏi mệt, giận dữ, thậm chí cả trạng thái trầm cảm.

Stress có thể làm suy giảm chức năng tình dục

Người ta biết nhiều về tác dụng giải tỏa stress của tình dục nhưng lại biết rất ít về ảnh hưởng của stress đến đời sống tình dục. Khi bạn gặp phải rắc rối, khó khăn trong công việc, cuộc sống, gia đình, tiền bạc thì đều có thể gây ra những rối loạn về chức năng tình dục, có thể ngắn hay dài hạn. Để không rơi vào vòng luẩn quẩn của thất bại, cần biết tìm ra các giải pháp.

Khi thấy giảm ham muốn, giảm tần suất quan hệ tình dục hay có rối loạn về cương dương, cần loại trừ yếu tố stress trước tiên. Nhìn chung, nam giới bị rối loạn cương dương do stress, thường xảy ra ở những người đàn ông ở độ tuổi từ 35 đến 49, đã có vợ con, giữ những trọng trách và phải lao động bằng trí óc nhiều hoặc gặp khó khăn trong công việc, lo lắng về sức khỏe và tiền bạc.

Stress có ảnh hưởng xấu đến tình trạng tinh thần, thể chất và cả giấc ngủ. Sự mất ngủ làm cho tâm trí không thanh thản và vì thế có ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Những rối loạn về cương dương không phụ thuộc vào tuổi mà thay đổi theo từng cá thể, mỗi người có cách kiểm soát stress khác nhau.

Trạng thái mạnh yếu về tâm lý cũng tỷ lệ thuận với mức độ rối loạn. Ở nam giới quan hệ tình dục đều đặn và đem lại sự thoải mái làm giảm cường độ stress.

Stress gây rối loạn cương dương và tình trạng này lại gây ra những lo lắng và hậu quả là tạo ra vòng luẩn quẩn. Stress tạo ra cơ hội thuận lợi cho cơ chế co mạch.

Đôi khi chỉ cần chia sẻ với thầy thuốc đã có thể giúp cho nam giới có thêm sự tự tin. Ảnh minh họa

Đôi khi chỉ cần chia sẻ với thầy thuốc đã có thể giúp cho nam giới có thêm sự tự tin. Ảnh minh họa.

Các giải pháp giúp kiểm soát stress

Sử dụng liệu pháp tâm lý hay dùng thuốc, đôi khi chỉ cần chia sẻ với thầy thuốc đã có thể giúp cho nam giới có thêm sự tự tin. Mặt khác chúng ta có thể kiểm soát được stress bằng cách:

  • Rèn sự tập trung, tạo ra sự thoải mái, yên lặng.

  • Nghe nhạc sẽ đem lại cảm giác êm dịu. Nó giải phóng các hormone chống lại stress.

  • Vui vẻ, cười tươi mỗi ngày. Cười là một cảm xúc giúp tạo ra năng lượng tích cực. Nó giúp chúng ta quên đi và vượt qua những cảm xúc tiêu cực.

  • Hạn chế dùng máy tính, điện thoại di động.

  • Tập những bài tập nhẹ nhàng, yoga, thiền, đi bộ, đạp xe… Trong trường hợp stress xảy ra đột ngột, hãy áp dụng cách hít vào sâu bằng bụng, nín thở trong 3 giây, sau đó thở ra từ từ và hoàn toàn. Lặp lại bài tập này 3 lần liên tiếp nếu chưa thấy hiệu quả.

  • Luôn lạc quan và tận hưởng cuộc sống. Hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn, lưu giữ lại những điều tốt đẹp thay vì những thứ không hài lòng. Dành cho mình những khoảng thời gian để tận hưởng cuộc sống, làm điều bạn thích dù là hoạt động xã hội hay tĩnh tại.

BS. Bảo Trâm

Tag:nam giới, kiểm soát được stress