Chất gây nghiện xâm nhập ngày càng tinh vi

Đầu tháng 3, nhiều người dân trên địa bàn TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) phản ánh tới Ban Dân vận Thành ủy TP.Thanh Hóa về thực trạng hiện nay nhiều học sinh (HS) bậc THCS và THPT ở các trường trên địa bàn TP sử dụng thuốc lá điện tử và "cỏ Mỹ". Tại một số cổng trường học còn có hiện tượng kẻ xấu rủ rê HS đi chơi và bán các loại thuốc lá điện tử, "cỏ Mỹ" cho HS, làm ảnh hưởng đến sức khỏe HS, và là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo lực học đường, các vụ việc gây mất an ninh trật tự trong nhà trường và xã hội.

Tiếp nhận phản ánh từ người dân, ngày 7.3, Thành ủy TP.Thanh Hóa đã yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa chỉ đạo các trường THPT, THCS trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho HS về tác hại của thuốc lá điện tử, các loại chất kích thích như "cỏ Mỹ" để học sinh không sử dụng; đồng thời báo cáo cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng xấu rủ rê HS đi chơi và bán các loại thuốc lá điện tử, "cỏ Mỹ" và các chất gây nghiện khác.

Báo động tình trạng học sinh sử dụng chất gây nghiện - Ảnh 1.

Một học sinh điều trị chứng loạn thần nghi dùng chất gây nghiện

PHÚC NGƯ

Ông Lê Thành Đồng, quyền Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thanh Hóa, cho biết thời gian gần đây cách thức HS sử dụng chất gây nghiện tinh vi hơn khiến việc phát hiện rất khó khăn. "Ví dụ có trường hợp HS đeo khẩu trang, nhưng sau lớp khẩu trang HS ấy đang ngậm chất gây nghiện, hoặc đeo tai nghe tưởng là tai nghe điện thoại nhưng kỳ thực lại là dây dẫn chất gây nghiện. Không chỉ tuyên truyền, ngành giáo dục TP.Thanh Hóa còn đưa vào nhiều bài học chính của môn sinh học, môn giáo dục công dân để giúp các em hiểu rõ cách nhận biết và phòng chống", ông Đồng cho hay.

Nhiều học sinh nhập viện vì hoang tưởng, ảo giác

Theo thông tin từ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, số lượng bệnh nhân là HS từ 10 - 17 tuổi có các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, loạn thần nhập viện điều trị hiện rất nhiều. Nhưng để phân loại bệnh nhân nào bị hoang tưởng, ảo giác, loạn thần do sử dụng chất gây nghiện, hoặc do sử dụng thuốc lá điện tử là không dễ dàng.

Báo động tình trạng học sinh sử dụng chất gây nghiện - Ảnh 2.

Một gói “cỏ Mỹ” bác sĩ thu được từ một học sinh khi vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa

Bác sĩ Phạm Đức Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, cho biết: "Thực tế có rất nhiều cháu bị loạn thần, ảo giác ở lứa tuổi HS, nhưng không thể bóc tách số lượng bao nhiêu em dùng chất gây nghiện hoặc dùng thuốc lá điện tử có chứa ma túy tổng hợp. Bởi khi đưa con vào viện, phụ huynh thường không chia sẻ nguyên nhân, không muốn con em mình có hồ sơ từng điều trị do chất gây nghiện".

Cũng theo bác sĩ Cường, khi sử dụng thuốc lá điện tử mà bị loạn thần thì chắc chắn loại thuốc lá điện tử đó đã bị pha trộn ma túy tổng hợp. Mỗi bệnh nhân khi vào điều trị thường mất khoảng 25 ngày mới có thể ổn định và xuất viện được.

Trước tình trạng trên, mới đây, Công an TP.Thanh Hóa đã đưa ra khuyến cáo thời gian qua nhiều đối tượng đã phun, tẩm một số thành phần có chứa chất ma túy, gây ảo giác, kích thích cho người dùng thuốc lá điện tử, gây ra những hệ lụy khôn lường cho bản thân người dùng và xã hội. Để lôi kéo người sử dụng, ban đầu các đối tượng cho người sử dụng dùng thử như thuốc lá điện tử thông thường. Khi người dùng đã bị lệ thuộc, có nhu cầu sử dụng thường xuyên, các đối tượng sẽ bán với giá thành cao hơn… Vì vậy, Công an TP.Thanh Hóa đề nghị các bậc phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để nhắc nhở, ngăn ngừa các em HS tiếp xúc với chất gây nghiện và thuốc lá điện tử. 

Thuốc lá điện tử gây nhiều tác hại

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, việc sử dụng thuốc lá điện tử là không an toàn cho trẻ em và thanh thiếu niên. Hầu hết thuốc lá điện tử đều chứa nicotin và các chất có hại khác. Một nghiên cứu của CDC Mỹ đã chỉ ra 99% loại thuốc lá điện tử được bán tại Mỹ hiện nay có chứa nicotin; một số nhãn sản phẩm ghi thông tin "0% nicotin" thì đã được phát hiện có chứa nicotin. Nicotin là chất gây nghiện cao và đã được chứng minh gây hại cho quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo: Những người trẻ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng sẽ hút thuốc lá trong tương lai; sử dụng nicotin ở tuổi thiếu niên cũng làm tăng nguy cơ nghiện các loại chất khác trong tương lai. Ngoài ra, một số thành phần trong thuốc lá điện tử cũng có thể gây hại cho phổi về lâu dài. Ví dụ, một số loại hương liệu có thể an toàn để ăn nhưng không đủ an toàn để hít vào. Pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã gây ra một số vụ cháy nổ, trong đó có một số vụ gây thương tích nghiêm trọng cho người dùng.

Thuốc lá điện tử là loại mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường, hoạt động bằng cách sử dụng thiết bị điện tử làm nóng dung dịch lỏng tạo ra khí cho người dùng hít vào luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Loại dung dịch này thường chứa nicotin, chất tạo hương và các hóa chất khác. Thiết bị thuốc lá điện tử có thể được sử dụng để hút cần sa và các chất gây nghiện khác. Năm 2016, khoảng 1/3 số học sinh ở Mỹ từng dùng thuốc lá điện tử đã báo cáo có sử dụng cần sa trong thiết bị.

Phương An

Minh Hải

Tag:HỌC SINH SỬ DỤNG CHẤT GÂY NGHIỆN, CHẤT GÂY NGHIỆN, THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ, CHẤT KÍCH THÍCH