Theo báo cáo đăng trên chuyên san Scientific Reports, hút thuốc đợt 3 có thể dẫn đến sụt cân và tổn hại đến sự phát triển của tế bào máu ở chuột thí nghiệm.

Cụ thể, chuột sơ sinh bị phơi nhiễm tàn tích từ khói thuốc bám vào quần áo trong 3 tuần có trọng lượng nhẹ hơn hẳn nhóm chuột được nuôi dưỡng trong môi trường lành mạnh. Trong nội dung thí nghiệm khác, cả chuột sơ sinh lẫn trưởng thành tiếp xúc với khói thuốc trên quần áo cũng cho thấy những thay đổi trong số lượng tế bào máu trong hệ miễn dịch có liên quan đến các phản ứng viêm nhiễm và dị ứng.

 /// Ảnh: shutterstock

Ảnh: shutterstock

Ảnh hưởng tiêu cực của cặn thuốc lá đối với chuột mới đẻ giảm dần sau nhiều tuần sinh hoạt trong môi trường trong lành, và cuối cùng chúng vẫn có thể bắt kịp nhịp phát triển của chuột con khỏe mạnh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ hút thuốc đợt 3 đối với trẻ sơ sinh và tập nói sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa, do các đối tượng có thể tiếp xúc với cặn nicotine thông qua hoạt động trườn, bò và ngậm đồ vật trong thời gian mọc răng, cũng là giai đoạn quá trình phát triển hệ miễn dịch thiết yếu đang diễn ra.

T.Yên

Tag:Hút Thuốc, Thuốc Lá, Tác Hại, Tiểu Đường, Ung Thư, Trẻ Em, Thai Nhi