Kết quả của một cuộc khảo sát lớn được tiến hành bởi các nhà điều tra tại Đại học Québec ở Trois-Rivières và viện Philippe-Pinel ở Montreal, Canada cho thấy cả đàn ông và phụ nữ đều có những tưởng tượng tình dục liên quan đến sự thống trị và phục tùng. Cả hai chủ đề này thường có ở cùng một cá nhân. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa hai giới là phụ nữ ít khi muốn hành động theo những tưởng tượng của họ.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Christian C. Royal cho rằng chúng ta nên cẩn thận trước khi gọi một tưởng tượng là có tính chất tình dục, vì đa số trong 55 tưởng tượng tình dục có trong bảng câu hỏi điều tra đều thường gặp.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 30/10/2014 trên Tạp chí Y học tình dục.

Các tưởng tượng khác nhau ở nam và nữ

Các nhà nghiên cứu tuyển chọn người tham gia công trình nghiêu cứu thông qua quảng cáo ở nơi công cộng, các cuộc phỏng vấn trên chương trình phát thanh địa phương, báo chí và tạp chí địa phương hàng ngày, các bài thuyết trình cho các nhóm người cao tuổi, truyền miệng, mạng xã hội và tin nhắn mail.

 Trong số 1.516 người tham gia, 52,7% là phụ nữ - gần bằng tỷ lệ  nam/nữ của dân số trưởng thành ở Quebec. Về các tiêu chuẩn đánh giá khác thì mẫu này không đại diện cho dân số chung. Phần lớn những người được hỏi (85,1%) mô tả mình là người dị tính; 3,6% mô tả mình là người đồng tính, và phần còn lại là lưỡng tính.

Bảng câu hỏi sử dụng là phiên bản sửa đổi của bảng câu hỏi về tưởng tượng tình dục của Wilson gồm 55 câu hỏi, có thay đổi cho phù hợp với xu hướng văn hóa và xã hội hiện nay.

Có hai loại tưởng tượng hiếm gặp: quan hệ tình dục với trẻ em dưới 12 tuổi; và quan hệ tình dục với động vật.

Tưởng tượng bất thường đối với phụ nữ là tiểu lên đối tác, bị tiểu lên bản thân, cải nam trang, bị cưỡng ép quan hệ tình dục, lạm dụng một người say rượu hay “phê” ma túy, quan hệ tình dục với gái mại dâm, và quan hệ tình dục với một người phụ nữ ngực nhỏ.

Đối với nam giới, tưởng tượng bất thường là tiểu lên đối tác, bị tiểu lên bản thân, quan hệ tình dục với hai người đàn ông khác, và có quan hệ tình dục với nhiều hơn ba người đàn ông.

Cái gì mới là bệnh?

Điều thú vị là chỉ có năm tưởng tượng tình dục là điển hình: ảo tưởng về cảm xúc lãng mạn trong một mối quan hệ tình dục; ảo tưởng trong đó không khí và vị trí rất quan trọng; ảo tưởng liên quan đến một địa điểm lãng mạn; được quan hệ tình dục bằng miệng; và đối với nam giới là quan hệ tình dục với hai người phụ nữ.

Có một tỷ lệ đáng kể phụ nữ (28,9% đến 64,6%) cho biết có những tưởng tượng về tình dục kiểu bị thống trị và tỷ lệ tương tự cũng được quan sát thấy ở nam giới.

Nhìn chung, đàn ông có điểm số về tưởng tượng tình dục cao hơn so với phụ nữ và có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm nam nữ về những tưởng tượng như trải nghiệm cảm xúc lãng mạn lúc quan hệ tình dục, được quan hệ bằng miệng, các quan hệ tình dục ngoài mối quan hệ chính, và quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Khoảng một phần ba phụ nữ có tưởng tượng về tình dục đồng giới, mặc dù chỉ có 19% tự xem mình là người lưỡng tính hay đồng tính. Đối với nam giới, khoảng một phần tư đã có những tưởng tượng tình dục đồng giới mặc dù 89,5% cho mình là dị tính.

Cuối cùng, phụ nữ ít có xu hướng muốn biến tưởng tượng của họ thành hiện thực và khoảng một nửa số phụ nữ có tưởng tượng kiểu phục tùng nói rằng họ không muốn tưởng tượng này của mình bị ai đó nhận ra.

Những hạn chế

Richard Krueger, MD, phó giáo sư tâm thần học lâm sàng tại đại học Columbia, thành phố New York, nhận xét rằng nghiên cứu có một số hạn chế dù ông ca ngợi là nghiên cứu đã cung cấp một mẫu lớn hơn và bảgn câu hỏi thám sát rộng hơn so với bảng câu hỏi điều tra trước đó.

 Ông cho rằng đây không phải là đại diện của dân số chung.

Thêm vào đó, ông cho rằng nghiên cứu không đi đến kết luận về liệu sự tưởng tượng này có gây ra đau khổ, rối loạn chức năng, hoặc dẫn đến hành động không được sự chấp thuận của một cá nhân khác không.  Vì vậy, điều này không thực sự mô tả một tình trạng  'rối loạn' hoặc 'bệnh' - Nó chỉ đơn giản là một mô tả những nội dung tưởng tượng.

Dù vậy, ông nghĩ rằng một khía cạnh thú vị của nghiên cứu là nó cho thấy sự phổ biến của nhiều tưởng tượng. Nhiều tưởng tượng bị cho là không bình thường được, lại được xác nhận bởi rất nhiều người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng đây là những bệnh lý, nó chỉ có nghĩa là người ta có những tưởng tượng nội dung như thế

Theo BS Krueger, cách duy nhất mà tưởng tượng tình dục trở thành bệnh lý là nếu nó có liên quan đến đau khổ, rối loạn chức năng, hoặc hành động ảnh hưởng đến người khác mà không có sự đồng ý của người đó. Sau cùng ông cho rằng các nghiên cứu liên quan đến đánh giá dịch tễ học của tưởng tượng tình dục trong dân số nói chung là cần thiết.

Thiếu sự rõ ràng

Ông nói thêm rằng có sự gia tăng số lượng các kiểu mẫu hành vi tình dục không điển hình ở các khía cạnh sở thích, ảo tưởng, và hành vi. Tuy nhiên, chúng không phải là bệnh lý mà chỉ là các biến thể.

Internet cho phép sự phát triển và biểu hiện của những kiểu mẫu hành vi tình dục không điển hình. Người ta có thể các tưởng tượng quan hệ tình dục với bất kỳ thứ gì. Tuy nhiên người ta hoàn toàn không biết liệu điều này có thể dẫn đến bệnh lý hay không./.

Bs Lê Quốc Nam (lược dịch từ Medscape - Sexual Fantasies: What's 'Pathologic'?

'Uncommon' Sexual Fantasies More Common Than Realized - 6/11/ 2014 )

Phòng Khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam

 

 

Tag:nghiện sex, bệnh, công việc, tài chính, thú vui, internet, mất tự chủ. sức khoẻ, tình cảm và pháp luật, tưởng tượng, quan hệ tình dục, ảo tưởng, bệnh lý