Rối loạn trầm cảm

Bộ trưởng giữ trọng trách giải quyết tình trạng cô đơn ở Nhật Bản

Bộ trưởng giữ trọng trách giải quyết tình trạng cô đơn ở Nhật Bản

Đăng ngày 14-05-2021

(TTO) - Giải quyết tình trạng cô đơn là trách nhiệm của Bộ trưởng phụ trách xử lý vấn đề cô đơn và bị cô lập của người dân - một vị trí nội các mới hình thành tại Nhật Bản.

Tăng nguy cơ trầm cảm ở người mắc COVID-19 bị mất khứu, vị giác

Tăng nguy cơ trầm cảm ở người mắc COVID-19 bị mất khứu, vị giác

Đăng ngày 28-04-2021

(Suckhoedoisong.vn) - Mất khứu giác và vị giác thường là triệu chứng sớm và lâu dài của COVID-19. Một nghiên cứu mới cho thấy, đối với nhiều người sống sót sau COVID-19 bị mất cảm giác, vị giác lâu dài, họ cũng cảm thấy chán nản.

Bệnh trầm cảm: Yêu thương - phương thuốc diệu kỳ! Đau lòng bệnh nhân trầm cảm mới 14 tuổi

Bệnh trầm cảm: Yêu thương - phương thuốc diệu kỳ!  Đau lòng bệnh nhân trầm cảm mới 14 tuổi

Đăng ngày 28-04-2021

(PNO) - N.T.P. vốn là một đứa trẻ hoạt bát, vui vẻ. Vậy mà ngày gia đình đưa vào bệnh viện, em bất động như pho tượng.

Sau COVID-19 là hội chứng trầm cảm

Sau COVID-19 là hội chứng trầm cảm

Đăng ngày 21-04-2021

(PNO) - Cơn đại dịch toàn cầu có thể gây ra những tác động nguy hại đến sức khỏe không chỉ về mặt thể chất. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn phân nửa bệnh nhân sống sót sau khi nhiễm COVID-19 phải chống chọi với hội chứng trầm cảm. Đặc biệt, người trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao.

Phụ nữ châu Á ngày càng trầm cảm hơn

Phụ nữ châu Á ngày càng trầm cảm hơn

Đăng ngày 15-04-2021

(PNO) - Hằng năm, trên thế giới có gần 1 triệu người chết vì tự tử, và con số muốn tự tử còn cao hơn. Các nước thu nhập thấp và trung bình đặc biệt có nguy cơ về tự tử, chiếm 75% số vụ tự tử trên toàn cầu, trong đó các nước thu nhập thấp và trung bình ở châu Á chiếm gần 40%. Tình trạng đáng lo ngại này xảy ra ở mọi độ tuổi, và tỷ lệ nữ tự tử cao gần gấp đôi nam giới.

Đừng chủ quan với trầm cảm ở trẻ

Đừng chủ quan với trầm cảm ở trẻ

Đăng ngày 14-04-2021

(NLD) - Với những trường hợp trầm cảm của con trẻ có liên quan đến mối quan hệ trong gia đình, bố mẹ cần đi cùng con đến nơi khám và nhờ chuyên gia tư vấn luôn cho cả bố mẹ

Trầm cảm có thể gây lão hóa sớm

Trầm cảm có thể gây lão hóa sớm

Đăng ngày 13-04-2021

(Suckhoedoisong.vn) - Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đa ngành tại Đại học California, tế bào của những người bị rối loạn trầm cảm nặng (MDD) có mức methyl hóa cao hơn ở một số vùng nhất định trong DNA so với tế bào của những người khỏe mạnh không bị MDD.

Báo động sang chấn tâm lý: Hệ thống dịch vụ trợ giúp tâm lý còn nhiều khoảng trống

Báo động sang chấn tâm lý:  Hệ thống dịch vụ trợ giúp tâm lý còn nhiều khoảng trống

Đăng ngày 11-04-2021

(TNO) - Sau khi Thanh Niên đăng tải loạt bài Báo động sang chấn tâm lý, các chuyên gia đã bày tỏ nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết. Mặc dù Việt Nam đã triển khai các mô hình phòng tư vấn tâm lý học đường, nhưng dịch vụ hỗ trợ về tâm lý, sức khỏe tâm thần dành cho những người bị sang chấn tâm lý còn nhiều hạn chế.

Trầm cảm và mãn kinh - Cặp đôi song hành

Trầm cảm và mãn kinh - Cặp đôi song hành

Đăng ngày 07-04-2021

(Suckhoedoisong.vn) - Dấu mốc quan trọng về sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ là thời điểm mãn kinh. Hơn nữa, một trong những vấn đề sức khỏe mà phụ nữ thời kỳ này phải đối mặt đó là trạng thái trầm cảm.

Bệnh trầm cảm: Yêu thương - phương thuốc diệu kỳ!

Bệnh trầm cảm: Yêu thương - phương thuốc diệu kỳ!

Đăng ngày 05-04-2021

(PNO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 40 giây, trên thế giới lại có một người tự tử do trầm cảm. Năm 2020, bệnh trầm cảm vượt qua bệnh ung thư, tiểu đường để trở thành căn bệnh thứ hai đe dọa sức khỏe con người chỉ sau tim mạch. Theo một thống kê tại Bệnh viện Tâm thần (TP.HCM), có đến 6% dân số tại TP.HCM mắc bệnh trầm cảm.