Một nghiên cứu vừa được công bố trên eLife đã liên hệ bệnh đái tháo đường type 2 với quá trình lão hóa não nhanh chóng và suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 20.000 người từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh (Biobank) - một cơ sở dữ liệu y sinh với hơn nửa triệu người tham gia. Sau đó, họ tiến hành phân tích tổng hợp 34 nghiên cứu nhận thức và 60 nghiên cứu hình ảnh thần kinh để xem liệu những nghiên cứu này có hỗ trợ phát hiện của họ hay không.

Đối với dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 với những người mắc hội chứng chuyển hóa (HCCH). Tất cả những người tham gia ở độ tuổi từ 50 đến 80. Không có ai mắc đái tháo đường type 1.

Tiểu đường loại 2 có thể làm tăng tốc độ lão hóa não, suy giảm nhận thức - Ảnh 1.

  •  

Đái tháo đường type 2 hiếm khi gặp ở những người dưới 45 tuổi, nhưng tình trạng này đang trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tình trạng tăng huyết áp (huyết áp cao) đối với bất kỳ người tham gia nào có huyết áp tâm thu lớn hơn 140 hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90. Tăng huyết áp có liên quan đến suy giảm nhận thức.

Ngoài ra, qua phân tích, các nhà nghiên cứu kết luận khả năng lý luận trừu tượng, chức năng điều hành, tốc độ xử lý, thời gian phản ứng và dữ liệu bộ nhớ số của não bộ các tình nguyện viên. Họ đã sử dụng quét MRI để đánh giá sự teo của chất xám ở cả nhóm tình nguyện viên bị tiểu đường loại 2 và HCCH. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia mắc bệnh đái tháo đường type 2 thành 2 nhóm, trong đó 1 nhóm dùng metformin như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường và một nhóm không được chỉ định.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cứ 10 người ở Mỹ thì có 1 người mắc bệnh đái tháo đường và khoảng 95% trong số đó mắc bệnh đái tháo đường type 2. Tại Vương quốc Anh, bệnh đái tháo đường ở Anh dự đoán rằng 5,5 triệu người (1 trong 12 người ) sẽ mắc bệnh đái tháo đường vào năm 2030, với hơn 90% trong số đó là type 2.

Đái tháo đường type 2 hiếm khi gặp ở những người dưới 45 tuổi, nhưng tình trạng này đang trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, ảnh hưởng đến chức năng nhận thức đã tăng lên đáng kể - chức năng điều hành giảm thêm 13,1% và tốc độ xử lý giảm thêm 6,7% so với các tác động liên quan đến tuổi tác. Khả năng nhận thức tương tự cũng giảm ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2. 

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự giảm tuyến tính của chất xám theo tuổi gây ra chứng teo não. Sự giảm này ở những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 nhiều hơn ở những bệnh nhân HCCH, với sự teo nghiêm trọng nhất được thấy ở thể vân thất, tiểu não và tutamen (một cấu trúc não đóng vai trò cơ bản trong việc chuẩn bị và thực hiện các cử động chân tay).

Tuy nhiên, họ không thấy sự khác biệt về tác dụng nhận thức thần kinh giữa những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 dùng metformin và những người không được chỉ định. Tiến sĩ Griffin cho biết: "Điều thú vị là metformin (đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị suy giảm nhận thức) không cải thiện các triệu chứng nhận thức thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường type 2. Điều này cho thấy rằng cần phải có phương pháp điều trị thích hợp để ngăn chặn những thay đổi nhận thức thần kinh phát sinh do căn bệnh tiểu đường loại 2".

Tính cả đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, trình độ giáo dục và tăng huyết áp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những tình nguyện viên mắc bệnh đái tháo đường loại 2 có hiệu suất nhận thức kém hơn so với những người mắc HCCH và có mức độ teo não cao hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng "Đáu tháo đườngtype 2 và sự tiến triển của nó có thể đẩy nhanh các con đường liên quan đến lão hóa não điển hình."

 

Hà Anh (Theo Medical News Today)

 

Tag:tiểu đường, tiểu đường loại 2