Đặc điểm và chức năng của bộ não

Bộ não của người trưởng thành có khối lượng khoảng 1,4 kg và khoảng 60% hàm lượng chất béo. Có hai loại trí nhớ cơ bản, đó là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Trong đó, trí nhớ ngắn hạn còn được gọi là trí nhớ hoạt động.

Bộ não thuộc hệ thần kinh và là cơ quan quan trọng, quản lý các hoạt động của cơ thể.

Bộ não thuộc hệ thần kinh và là cơ quan quan trọng, quản lý các hoạt động của cơ thể.

Một bộ não lớn hơn không có nghĩa là người đó có trí thông minh cao hơn. Bộ não có dây thần kinh đi chéo. Bán cầu bên trái kiểm soát các cơ ở bên phải của cơ thể và ngược lại. Bộ não con người có thể xử lý rất nhiều thông tin mỗi giây và nhanh hơn máy tính. Chúng có thể giao tiếp với các tế bào thần kinh khác thông qua các tín hiệu hóa học hoặc điện.

Cấu tạo của bộ não rất phức tạp, gồm nhiều bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận lại có một chức năng quan trọng, riêng biệt, đôi khi hoạt động độc lập nhưng cũng có khi lại hoạt động thống nhất để cùng nhau điều khiển các hoạt động quan trọng của cơ thể. Nhờ có não bộ, con người có thể suy nghĩ, ghi nhớ, giao tiếp, hành động, phản ứng với xã hội, môi trường, điều hòa cơ thể mỗi khi gặp căng thẳng hay áp lực.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến bộ não

  • Mất ngủ

Mất ngủ, thiếu ngủ có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Tốt nhất là nên có giờ ngủ đều đặn. Nếu bạn khó ngủ, hãy tránh uống rượu, cà phê và các thiết bị điện tử vào buổi tối, đồng thời bắt đầu một thói quen nhẹ nhàng trước khi đi ngủ.

  • Có quá nhiều thời gian một mình

Con người được kết nối để tiếp xúc xã hội. Vấn đề không phải là bạn có bao nhiêu bạn bè trên Facebook - điều quan trọng là cảm giác kết nối thực sự. Những người có được điều đó dù chỉ với một vài người bạn thân sẽ hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn. Họ cũng ít có khả năng bị suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer. Nếu bạn cảm thấy cô đơn, hãy gọi cho một số bạn bè hoặc bắt đầu một hoạt động mới - chơi thể thao, quần vợt, đánh cầu - có sự tham gia của những người khác.

  • Ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Các bộ phận của não liên quan đến học tập, trí nhớ và sức khỏe tâm thần sẽ nhỏ hơn ở những người ăn nhiều bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, khoai tây chiên và nước ngọt trong chế độ ăn uống. Mặt khác, các loại quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và rau lá xanh giúp bảo tồn chức năng não và làm chậm sự suy giảm trí tuệ. Vì vậy, lần tới khi bạn bắt đầu với lấy một túi khoai tây chiên, thay vào đó hãy lấy một ít hạt ngũ cốc.

  • Nghe với âm lượng quá to

Khi đặt tai nghe ở mức âm lượng tối đa, bạn có thể gây tổn hại vĩnh viễn thính giác của mình chỉ sau 30 phút. Nhưng đó không chỉ là đôi tai của bạn: Mất thính giác ở người lớn tuổi có liên quan đến các vấn đề về não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và mất mô não. Điều này có thể là do não của bạn phải làm việc quá sức để hiểu những gì đang được nói xung quanh nên nó không thể lưu trữ những gì bạn đã nghe vào bộ nhớ. Vì vậy, hãy giảm âm lượng xuống (không lớn hơn 60% âm lượng tối đa của thiết bị) và cố gắng không nghe quá một vài giờ mỗi lần.

Một bộ não lớn hơn không có nghĩa là người đó có trí thông minh cao hơn. Ảnh minh họa

Một bộ não lớn hơn không có nghĩa là người đó có trí thông minh cao hơn. Ảnh minh họa.

  • Ít di chuyển, lười vận động

Càng không tập thể dục thường xuyên, bạn càng có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ. Bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao - tất cả đều có thể là nguy cơ dẫn tới bệnh Alzheimer. Bạn không cần phải bắt đầu chạy marathon - chỉ cần nửa giờ trong vườn chăm cây cối hoặc đi bộ nhanh quanh khu phố sẽ có tác dụng. Điều quan trọng là tập thể dục vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần.

  • Hút thuốc

Hút thuốc có thể thu nhỏ bộ não của bạn và đó không phải là điều tốt. Nó làm cho trí nhớ của bạn trở nên tồi tệ hơn và khiến bạn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Nó cũng gây ra bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và huyết áp cao.

  • Ăn quá nhiều

Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn hay ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến thừa cân nguy hiểm, gây ra bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao.. Tất cả đều liên quan đến các vấn đề về não và bệnh Alzheimer.

  • Ở trong bóng tối lâu

Nếu không nhận đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bị trầm cảm và điều đó có thể làm chậm hoạt động của não. Nghiên cứu cũng cho thấy ánh sáng mặt trời giúp não bạn hoạt động tốt hơn, giúp tổng hợp vitamin D hay các chất thiết yếu khác cho cơ thể nữa.

 

BS. Nguyễn Viết Chung

Khoa Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện E

Tag:suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer, Bộ não, hệ thần kinh