Nghiên cứu gồm 2.800 người trên 50 tuổi trong vòng gần 20 năm. Nghiên cứu không bao gồm những người đã được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí liên quan. Các chuyên gia giải thích rằng, khi trí nhớ và khả năng suy nghĩ giảm, khả năng báo cáo chính xác những gì đã ăn sẽ đi xuống. Ngoài ra, những người mắc chứng mất trí nhớ thường thay đổi thói quen ăn kiêng, thích các loại thực phẩm khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ lượng trái cây thấp nhất (như táo và quả mọng), rượu vang đỏ và trà có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao gấp 2 đến 4 lần hoặc mắc một chứng mất trí khác.

Ăn nhiều trái cây có thể giúp bảo vệ não, chống lại bệnh Alzheimer.

Theo Paul Jacques, Giám đốc dịch tễ học dinh dưỡng tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người USDA về lão hóa tại Đại học Tufts ở Boston, tác giả của nghiên cứu, lưu ý rằng nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa trái cây, trà và rượu vang trong chế độ ăn kiêng và chứng mất trí. Những người ăn nhiều trái cây hoặc uống nhiều trà hoặc rượu vang có thể có những thói quen lành mạnh khác ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thay đổi theo chế độ ăn uống. Các chuyên gia khuyên rằng, để chống lại bệnh Alzheimer nên giữ một chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt cuộc đời. Thậm chí, ngay cả khi bạn thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều có lợi cho sức khỏe não bộ.

Hà Nam

((Theo webmd.com 13/5/2020))

Tag:Bệnh Alzheimer, trái cây, rượu vang đỏ