Suy ngẫm

Tết tự quán chiếu

Tết tự quán chiếu

Đăng ngày 02-02-2023

(TTCT) - Tự quán chiếu (self-reflection) là một trong những đề tài lớn nhất của triết học, với những người ủng hộ ở cả phương Đông và phương Tây.

Con hãy chat bằng ngôn từ tôn trọng mà con muốn nhận được

Con hãy chat bằng ngôn từ tôn trọng mà con muốn nhận được

Đăng ngày 31-03-2022

(TTCT) - Có con tuổi teen đã khiến các bậc cha mẹ đau đầu vất vả, có con tuổi teen trong thời đại công nghệ này còn mệt đầu hơn nhiều.

Từ thiện vì ai?

Từ thiện vì ai?

Đăng ngày 13-04-2021

(VNExpress) - Bạn có kẻ thù hả? Tốt. Điều đó cho thấy rất có thể bạn đang đấu tranh cho điều đúng đắn. Tôi đã gặp cô Tuyết ở khu phố tây, Sài Gòn. Năm nào cô cũng làm bánh trung thu đem tặng trẻ em nghèo ở các tỉnh xa.

Bất khả cám dỗ: kỹ năng tối cần thiết của thời đại số?

Bất khả cám dỗ: kỹ năng tối cần thiết của thời đại số?

Đăng ngày 01-04-2021

(TTCT) - Công nghệ tăng cường tính kết nối, truy cập thông tin và năng suất làm việc, nhưng cũng đưa con người vào “kỷ nguyên tăm tối” của sự mất tập trung. Dĩ nhiên con người không thể chối bỏ các tiện ích công nghệ, vậy đâu là cách “sống chung với lũ”, sống trong công nghệ mà không bị công nghệ “cám dỗ”?

Thói ghen tị

Thói ghen tị

Đăng ngày 05-01-2021

(VNExpress) - Lần tôi hân hoan báo tin một đồng nghiệp tương đối trẻ được phong hàm giáo sư, cô bạn sa sầm nét mặt: "thành tích như tay đó mà cũng thành giáo sư à?"

Hiệu ứng hào quang

Hiệu ứng hào quang

Đăng ngày 22-08-2020

(VNExpress) - Huấn Hoa Hồng có thể trở thành chuyên gia dạy làm giàu, thì ai không thể tự xưng chuyên gia?

Não nhanh hơn tay

Não nhanh hơn tay

Đăng ngày 28-07-2020

(VNExpress) - “Share” cái gì trên mạng xã hội trong thời đại dịch này là một câu hỏi lớn. Nó không dễ trả lời.

Hội chứng ái kỷ

Hội chứng ái kỷ

Đăng ngày 18-06-2020

(VNExpress) - Tôi đi tham vấn một bác sĩ. Trên danh thiếp và cửa văn phòng anh, một danh sách dài các loại bằng cấp ít thấy trong giới y khoa Australia

Tôi và cánh cửa tương lai 

Tôi và cánh cửa tương lai 

Đăng ngày 03-01-2020

(TTCT) - 2019, với tôi, hẳn nên gọi là năm của hoang mang. Tôi đi làm việc khắp các quốc gia, cũng chia sẻ chủ đề chung là hoang mang cùng những người làm nhà nước, làm sáng tạo, giáo dục, kinh doanh, và đặc biệt là phụ huynh. Tất cả họ là những người có thể từ 9 tới 50 tuổi. Vậy nếu hoang mang là từ khóa của năm 2019 thì mọi người hoang mang vì nỗi niềm gì?

Trí tuệ của con người

Trí tuệ của con người

Đăng ngày 12-09-2019

(VNExpress) - Khi tôi đi thanh niên xung phong, mẹ cho tôi hai bộ quần áo, một cái túi du lịch Trung Quốc và 20 đồng. Tôi ra Tràng Tiền mua hết 20 đồng tiền sách.