Trong báo cáo ngày 2-3, WHO xác định số ca mắc hội chứng rối loạn trầm cảm trên thế giới tăng 27,6% trong năm 2020. Cũng trong năm đầu tiên của đại dịch, số ca mắc chứng rối loạn lo âu trên toàn cầu tăng 25,6%.

COVID-19 ngày 3-3: WHO nói người dân bị tâm thần nhiều hơn do đại dịch - Ảnh 1.

Một em bé được tiêm ngừa COVID-19 tại San Jose, Costa Rica ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Báo cáo của WHO dựa trên đánh giá nhiều nghiên cứu. "Xét về quy mô thì đây là mức tăng rất lớn", Hãng tin AFP dẫn lời chuyên gia về sức khỏe thần kinh của WHO Brandon Gray.

Cụ thể, tác động về sức khỏe tâm thần nghiêm trọng nhất là tại những nơi ghi nhận tỉ lệ ca mắc mới hằng ngày và tình trạng hạn chế di chuyển ở mức cao. Trẻ em gái và phụ nữ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn nam giới. Người trẻ, đặc biệt trong nhóm tuổi từ 20-24, chịu tác động nghiêm trọng hơn người cao tuổi.

Báo cáo của WHO cho thấy người rối loạn tâm thần cũng có nguy cơ cao hơn bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, ông Gray nói rằng cần có thêm các nghiên cứu để có kết luận chắc chắn về vấn đề này. Theo ông, có thể những người bị rối loạn tâm thần có lối sống ít lành mạnh và năng động, có tỉ lệ hút thuốc, béo phì cao hơn.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 đã cản trở đáng kể các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và gây lo ngại về tình trạng gia tăng các ca tự tử.

WHO cũng khuyến cáo sử dụng thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir của hãng dược Merck cho người bệnh có triệu chứng nhẹ nhưng có nguy cơ nhập viện do hệ miễn dịch yếu hoặc có bệnh nền.

Tuy nhiên, "các bệnh nhân trẻ và khỏe mạnh, bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, không nên sử dụng thuốc do các tác hại tiềm tàng", nhóm các chuyên gia của WHO cho biết trên tạp chí British Medical Journal.

COVID-19 ngày 3-3: WHO nói người dân bị tâm thần nhiều hơn do đại dịch - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ tiêm ngừa COVID-19 tại Pennsylvania, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-3, Nhà Trắng của Mỹ công bố kế hoạch 96 trang đánh dấu sự thay đổi trong cuộc chiến chống COVID-19 và tiến tới "bình thường" mới.

Báo Guardian dẫn kế hoạch của Mỹ cho biết Washington sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính: chống và điều trị COVID-19, chuẩn bị trước cho các biến thể mới xuất hiện, ngăn các doanh nghiệp và trường học đóng cửa, tiếp tục phân phối vắc xin trên toàn cầu.

"Chúng ta đang tiến về phía trước một cách an toàn, quay trở lại với nhịp sống bình thường hơn, và theo các khuyến nghị mới nhất của CDC (Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh) thì hầu hết người Mỹ ở hầu hết các hạt bây giờ có thể không cần đeo khẩu trang", ông Jeff Zients, điều phối viên của Nhà Trắng về dịch COVID-19, nói.

Theo đó, chiến lược "xét nghiệm để điều trị" sẽ được Mỹ áp dụng từ tháng 3-2022, cho phép người dân xét nghiệm COVID-19 và nhận thuốc điều trị trong "1 bước" tại các nhà thuốc, trung tâm cựu chiến binh, cơ sở chăm sóc y tế dài hạn trên toàn quốc. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thông điệp liên bang đã công bố sáng kiến phát thuốc kháng virus miễn phí ngay tại chỗ cho người mắc COVID-19. 

Hôm 1-3, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cảnh báo về việc người dân sử dụng các loại xét nghiệm nhanh COVID-19 chưa được cấp phép đang được quảng cáo tại nước này.

Mỹ sẽ mua thêm vắc xin, các phương pháp điều trị như kháng thể đơn dòng và thuốc kháng virus, các xét nghiệm và khẩu trang.

Về dài hạn, Mỹ sẽ đầu tư vào các nghiên cứu vắc xin, trung tâm điều trị hội chứng COVID-19 kéo dài, năng lực phát triển, sản xuất và thông qua vắc xin trong vòng 100 ngày.

Mỹ cảnh báo người dân không du lịch đến Hong Kong do các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của đặc khu này, trong đó có nguy cơ cha mẹ và con cái bị chia cắt do chính sách cách ly. "Trong một số trường hợp, trẻ em ở Hong Kong dương tính với COVID-19 bị chia cắt với cha mẹ và bị cách ly đến khi đáp ứng các yêu cầu xuất viện tại địa phương", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

COVID-19 ngày 3-3: WHO nói người dân bị tâm thần nhiều hơn do đại dịch - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng thanh toán tại siêu thị ở Hong Kong ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-3, Hong Kong ghi nhận hơn 55.000 ca mắc COVID-19 mới, tăng hơn 500 lần so với khoảng 100 ca mỗi ngày vào đầu tháng 2-2021. Chính quyền đặc khu đã trấn an người dân bình tĩnh và không tích trữ bởi các biện pháp chống dịch đều đã cân nhắc đến việc bảo vệ vị thế trung tâm thương mại của đặc khu và nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế Indonesia cho biết nước này đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa COVID-19 trong bối cảnh có tới 18 triệu liều vắc xin sắp hết hạn sử dụng tính đến cuối tháng 2-2022. Nước này cũng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người cao tuổi và người dân nói chung bằng cách rút ngắn thời gian giữa các mũi tiêm. Cụ thể, khoảng cách giữa liều vắc xin thứ hai và mũi tiêm tăng cường đã được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Tại Hàn Quốc, các trường từ cấp tiểu học đến trung học đã chính thức bắt đầu kỳ học mới, kỳ mùa xuân, với việc mở cửa trở lại để dạy và học trực tiếp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục. Ngày 2-3, nước này ghi nhận 219.241 ca, cao nhất từ trước đến nay và tăng hơn 80.000 trường hợp so với 138.993 ca ghi nhận một ngày trước đó.

 

TRẦN PHƯƠNG

 

Tag:Covid-19, WHO ,Tổ chức Y tế thế giới, Mỹ ,Hong Kong