Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Viện pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa (ngày 4/1/2016). Đây là một trong những công trình nằm trong dự án quy hoạch mạng lưới các tổ chức pháp y tâm thần trên cả nước từ năm 2015 đến năm 2020 với 5 Trung tâm Pháp y Tâm thần theo các khu vực từ Bắc tới Nam và Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa.

Bộ trưởng Kim Tiến treo bảng hiệu thành lập Viện

Bộ trưởng Kim Tiến treo bảng hiệu thành lập Viện

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Kết luận giám định pháp y tâm thần được Luật tố tụng ghi nhận là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng giúp cơ quan thực thi pháp luật xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng bảo vệ trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước và nhân dân.”

Đây là đơn vị có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo chuyên môn cho Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TPHCM, Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nguyên và Trung tâm Pháp y Tâm thần khu cực Tây Nam Bộ. Viện có quy mô 250 giường bệnh với 7 khoa chuyên môn, thực hiện công tác giám định pháp y tâm thần cho 10 tỉnh gồm: Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Bệnh nhân điều trị tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa

Bệnh nhân điều trị tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa

Viện pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa sẽ thực hiện giám định pháp y tâm thần theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật giám định tư pháp; quản lý, điều trị các đối tượng có rối loạn tâm thần thep quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của các cơ quan tố tụng; khám và điều trị người bệnh tâm thần có nhu cầu; tham gia đào tạo sau đại học về chuyên ngành pháp y tâm thần; bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho bác sĩ, giám định viên pháp y tâm thần.

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực cho chuyên ngành pháp y tâm thần đang diễn ra, Bộ Y tế cho biết, thời gian tới Bộ sẽ thành lập bộ môn tâm thần tại các trường đại học y dược để đào tạo và đào tạo liên tục nhận sự chuyên môn sâu về tâm thần, pháp y tâm thần; phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện miễn học phí cho sinh viên được đào tạo chuyên khoa tâm thần pháp y tâm thần và giải phẫu bệnh.

Bên cạnh đó, những đơn vị tuyển dụng, sử dụng nguồn nhân sự trên sẽ có các chế độ phụ cấp, trợ cấp phù hợp với tính chất công việc đặc thù nhằm bù đắp, trả công thỏa đáng cho người làm việc trong lĩnh vực pháp y tâm thần.

Vân Sơn

Tag:Pháp y, tâm thần, Tâm thần Trung ương, khu vực Tây Nguyên,giám định pháp y, nhân lực, miễn phí học phí