Theo báo Science Daily, các chuyên gia Bệnh viện đa khoa Cựu binh Đài Bắc và Trường y Đại học Yang-Ming (Đài Loan) đã tiến hành nghiên cứu trên 17.898 thanh thiếu niên bị chẩn đoán ADHD cùng 71.592 người không mắc bệnh.

 /// Shutterstock

Shutterstock

Các đối tượng thuộc 2 nhóm tuổi từ 12 - 17 và 18 - 29 được theo dõi từ tháng 1.2001 - 12.2009. Nhóm nghiên cứu đã xem xét những dữ liệu liên quan đến rủi ro bị STI, bao gồm HIV, giang mai, lậu... và tình trạng đồng mắc bệnh về tâm thần, cùng việc chữa trị bằng dược lý. Họ nhận thấy các thanh thiếu niên bị ADHD có rủi ro mắc STI bất kỳ cao hơn (1,2% so với 0,4%) và bị STI ở tuổi trẻ hơn khi được xem xét cùng những người tương đương về tuổi tác và giới tính ở nhóm đối chứng.

Họ cũng nhận thấy các thanh niên bị ADHD có tỷ lệ đồng mắc bệnh về tâm thần cao hơn, bao gồm rối loạn hành vi (13,5% so với 0,3%), rối loạn sử dụng rượu (1,1% so với 0,5%) và rối loạn sử dụng chất kích thích (2,5% so với 0,8%).

Chuyên gia Mu-Hong Chen và các cộng sự cũng ghi nhận những nam giới dùng thuốc chữa ADHD có nguy cơ bị STI thấp hơn đáng kể trong thời gian theo dõi. 

Quyên Quân

Tag:ADHD, Mắc Bệnh Lây Nhiễm ,Tăng Động ,Tự Kỷ, Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục ,Tình Dục