Tại VN, tỷ lệ trẻ mắc tăng động giảm chú ý dao động từ 3,2 - 9,3% và trẻ tăng động giảm chú ý có kèm những rối loạn đồng diễn là 67%. ADHD thường gặp ở trẻ trai hơn trẻ gái. Trẻ mắc ADHD bắt đầu phát triển triệu chứng trước khi lên 7 tuổi.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường bắt đầu triệu chứng trước 7 tuổi - ảnh 1

Trong đa số trường hợp, ADHD không xuất hiện đơn lẻ, nên việc tìm kiếm các rối loạn đi kèm cần thực hiện thường xuyên, và cần chú ý rằng hầu hết cá nhân bị ADHD có rối loạn đi kèm thường có biểu hiện lâm sàng khá phức tạp. Vì vậy, khi chẩn đoán, nếu chỉ quan tâm ADHD mà bỏ quên các rối loạn đồng diễn thì sẽ khó xác định được đúng bệnh. Các bác sĩ cần lưu ý ADHD và rối loạn lo âu; ADHD và rối loạn lưỡng cực; ADHD và trầm cảm, trong quá trình chẩn đoán. Ngoài ra, biểu hiện ADHD tại từng độ tuổi khác nhau cũng có những đặc điểm khác nhau.

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư, 67% trẻ ADHD có ít nhất 1 rối loạn đồng diễn, trong đó 16% có 2 rối loạn đồng diễn và 18% có từ 3 rối loạn đồng diễn trở lên. Ở tuổi đi học, ADHD có thể gồm các rối loạn đồng diễn như khuyết tật trí tuệ, rối loạn lo âu, rối loạn vận động, rối loạn trầm cảm, rối loạn thách thức chống đối, rối loạn cư xử.

Hơn 50% bệnh nhi được chẩn đoán ADHD tiếp tục có những biểu hiện triệu chứng trong suốt thời kỳ thanh thiếu niên và hơn một nửa có những suy giảm chức năng xã hội ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, trẻ bị ADHD có nguy cơ cao hơn trong sử dụng chất gây nghiện, hành vi phạm tội… so với trẻ bình thường. Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ có những dấu hiệu tăng động giảm chú ý đến các chuyên khoa tâm thần nhi khám và điều trị sớm để trẻ ADHD được can thiệp và giúp đỡ, cải thiện kịp thời các chức năng cuộc sống như học tập, vui chơi, các mối quan hệ…

Nam Sơn

 

 

Tag:Tăng Động,Trẻ Em,Giảm Chú Ý,Lưỡng Cực,Lo Âu,Chất Gây Nghiện,Trầm Cảm