Chia sẻ trên của chị Đào Hường (SN 1988, Hà Nội) khi một buổi chiều đi làm về sớm thấy con đang dán mắt xem phim 18+ mà không hề hay biết mẹ đứng đằng sau. Chị Hường cho biết, vì năm học vừa kết thúc nên gia đình cho con ở nhà nghỉ ngơi thoải mái một tuần trước khi đi học trại hè. "Trong tuần đầu tiên sau bế giảng năm học, tôi cho con ở nhà được thoải mái dùng internet, xem tivi hoặc sang nhà bạn chơi hoặc rủ bạn về nhà chơi…. Điều tôi không ngờ tới là, ở nhà con không xem những chương trình bổ ích mà lại đi xem "phim đen"…".

Sau khi trao đổi với một số phụ huynh cùng lớp của con thì chị Hường mới tá hỏa, trước khi nghỉ hè, lớp con chị Hường đã có một nhóm chat riêng trên zalo được lập ra để thường xuyên gửi cho nhau những bộ "phim đen" và bình phẩm về phim sex. Đa phần phụ huynh có con cùng lớp với con chị Hường cũng đều hoang mang và chưa biết nên giải thích, trò chuyện với con về vấn đề này như thế nào.

"Con rất tò mò về quá trình để tạo ra một em bé và muốn tìm hiểu về "cái này, cái kia"

Khi trao đổi với PV, nhiều học sinh thẳng thắn thừa nhận đã từng xem những ấn phẩm 18+, thậm chí có em còn lén coi phim sex khi đang học lớp 4.

"Lúc đầu em bị bạn rủ rê xem, rồi em lướt mạng cũng thấy nhiều đường link, đôi khi em cũng chủ động coi phim nóng chỉ để... dễ nói chuyện với các bạn. Khi tụ tập cùng nhau, bạn nào biết đến nhiều phim "đen" thì sẽ oai hơn, tự hào hơn"…

"Em thấy xem phim "đen" đơn giản chỉ là hành động muốn khám phá những thứ mình chưa biết như làm thế nào để sinh ra một em bé hay khi lớn thì "cái này, cái kia" của mọi người có giống nhau… Nhưng khi bị bố em phát hiện thì em cảm giác bố coi em như là "một kẻ tội phạm".

Khi con xem phim "đen", cha mẹ có nên dọa dẫm? - Ảnh 1.

Khi phát hiện con thường xuyên xem phim sex, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu luật pháp quy định với các phim 18+, con phải đủ 18 tuổi mới được xem. Ảnh minh họa.

"Xung quanh em các bạn đều thế. Chúng em có một nhóm chát riêng chuyên bàn về các bạn nữ và cả những câu chuyện 18+ nữa. Em nghĩ việc các bạn coi phim nóng hay gì cũng chỉ là điều bình thường. Giờ nhiều bạn xem mấy thứ 18+ này nọ lắm, có bạn còn xem từ hồi lớp 4, tại bây giờ tìm mấy cái đó không hề khó".

Khi đối diện với việc phát hiện con xem "phim đen", cha mẹ sẽ làm gì?

Trẻ dậy thì sớm, sẽ có những biểu hiện tâm sinh lý sớm, tò mò thôi thúc. Trong bối cảnh, phim sex, phim đen tràn ngập Internet, chỉ cần một cú "click chuột" là có cả thế giới. Nhiều phụ huynh sẽ bối rối khi phát hiện con mình xem "phim đen" và không biết phải làm gì, phải phân tích ra sao để con hiểu.

BS. Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, BV Phụ sản TW cho biết, để giáo dục các con, với cha mẹ, trước tiên nên chuẩn bị tinh thần sẽ đến ngày trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, có thể có những hành vi như trên và lên kịch bản nếu rơi vào từng tình huống sẽ xử lý ra sao.

Khi phát hiện con thường xuyên xem phim sex, cha mẹ có thể chặn truy cập vào các trang web "đen" thông qua wifi của gia đình. Bên cạnh đó, giải thích cho con hiểu luật pháp quy định với các phim 18+, con phải đủ 18 tuổi mới được xem.

BS. Thành lưu ý, cha mẹ khi phát hiện trẻ xem phim sex hay thủ dâm không nên quá dọa dẫm các con. Thay vào đó, nên giải thích đâu là ưu điểm, nhược điểm, điều cần hạn chế trong các việc đó để con đưa ra quyết định.

Dưới góc độ chuyên gia tâm lý, PGS.TS tâm lý Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho biết, theo các nghiên cứu trên thế giới, độ tuổi trung bình trẻ em xem phim sex là 11 tuổi. Tỷ lệ trẻ nam tiếp xúc với phim ảnh sex chiếm 90%, trong khi trẻ nữ là 62% tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 9-12 tuổi với trẻ nam, 8-10 tuổi với trẻ nữ). Đa phần trẻ khi được hỏi đều cho biết chúng không biết việc xem, chia sẻ phim, ảnh sex là không an toàn.

Trong y học, tiêm vaccine để tránh dịch bệnh, thì trong câu chuyện này, trẻ cũng cần được "tiêm vaccine" về vấn đề xã hội để có thể đề kháng với những cám dỗ, tránh bị kẻ xấu lôi kéo hoặc biết cân bằng, điều chỉnh hành vi của bản thân để không sa đà vào những việc gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, sức khỏe.

Giữa canh chừng và giáo dục thì hãy nên chọn cách giáo dục. Khi trẻ có thông tin đầy đủ, chúng sẽ biết cách lựa chọn cái gì cần thiết cho mình. Còn cấm đoán, dọa nạt, thậm chí làm tổn thương trẻ bằng những hành động thiếu kiềm chế của mình, chỉ mang lại kết cục xấu. Vô hình trung, chúng ta đẩy con trẻ vào tay những kẻ xấu đang muốn lợi dụng.

"Cha mẹ có thể tạo những không gian sinh hoạt chung của gia đình, các ông bố có thể rủ con đi chơi thể thao, chạy bộ, còn mẹ có thể rủ con gái đi làm tóc, đi shopping, đi chụp ảnh phong cảnh vào cuối tuần… Đó vừa là cơ hội để trò chuyện với con một cách tự nhiên nhất, vừa kéo trẻ lại gần, vừa tận dụng cơ hội để trẻ có những hiểu biết về thân thể, giới tính, về quan hệ tình bạn, tình yêu và quan trọng là tránh sa đà vào những việc không lành mạnh, PGS.TS tâm lý Lê Văn Hảo cho biết.

 

Đỗ Vi

 

Tag:học sinh đi học, chuyên gia tâm lý , phim ảnh , tình dục ,vị thành niên, thủ dâm, giới tính